Monday, November 28, 2022
spot_img

Nền kinh tế Hoa Kỳ thêm được 164,000 việc làm mới trong tháng 4

AFP – Tỉ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ lại tuột giảm đến mức thấp nhất từ 17 năm qua trong tháng 4, khi con số chỉ còn là 3.9%, theo nội dung một báo cáo do Bộ Lao Động Hoa Kỳ công bố hôm thứ sáu 4/5. Đây là lần đầu tiên con số thấp hơn 4% từ năm 2000 đến nay.

Trong báo cáo này cũng có chi tiết là có 164,000 việc làm mới đã được thêm vào thị trường lao động trong tháng 4, nhưng ít hơn là mức mà các chuyên gia kinh tế đã tiên đoán.

Chắc chắn Tòa Bạch Ốc sẽ lên tiếng chào mừng tỉ lệ thất nghiệp giảm ngoạn mục như thế vì đây là lần thứ 6 liên tục tỉ lệ này luôn luôn giảm qua từng báo cáo, cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ có dấu hiệu hoạt động vững vàng.

Nhưng tiếp theo tháng 3 với chỉ số thuê mướn mới không khả quan, con số 164,000 việc làm mới thấp hơn con số 190,000 việc làm được giới chuyên gia dự kiến, cho thấy con số lao động của thị trường nhân lực của Mỹ không gia tăng và việc tìm thêm nhân viên không phải dễ dàng.

Photo Credit: AP

Các chủ nhân các công ty trên toàn quốc cũng cho biết hiện nay con số các nhân viên mà họ có thể thuê mướn thêm đang cạn dần, vì thế nhiều công ty bị bắt buộc phải tăng lương cho nhân viên nhằm thu hút nhiều người có năng lực khá.

Tuy nhiên đúng theo sự phân tích của các chuyên gia kinh tế, mức lương tăng theo giờ công nhật chỉ gia tăng có 0.2% trong tháng 4

Trong tuần qua Quỹ Dự Trữ Liên Bang FED cho thấy sẽ không vội vã cho tăng lãi suất ngân hàng, cho dù có áp lực vì lạm phát tăng, nhưng có phần chắc chắn là FED sẽ làm chuyện này trong năm 2019.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments