Saturday, December 3, 2022
spot_img

Nền kinh tế Bắc Hàn đang tệ hại nhất từ hai thập niên qua

 

CNN – Nền kinh tế của Bắc Hàn đã bị suy trầm và đi vào khủng hoảng nặng nề nhất từ hai thập niên qua, và đây là kết quả của những biện pháp trừng phạt của thế giới do Bắc Hàn thử bom nguyên tử và bắn nhiều hỏa tiễn các loại trong những năm qua.

Ngân hàng trung ương của Nam Hàn đã công bố mức thẩm định của họ cho thấy nền kinh tế Bắc Hàn đã suy giảm 3.5% trong năm 2017 và trong năm 2018 tình hình suy giảm sẽ còn gay gắt hơn nữa.

Tuy Bắc Hàn không bao giờ công bố các chỉ số tăng trưởng kinh tế của mình nhưng chính phủ Nam Hàn thường xuyên cập nhật các thẩm định mức tăng trưởng GDP của người anh em phương bắc hàng năm, kể từ năm 1991 đến nay.

Viễn ảnh kinh tế của Bắc Hàn là một trái ngược hoàn toàn với năm 2016, khi đó nền kinh tế Bắc Hàn phát triển khoảng 3.9%. Đó cũng là hình ảnh tệ hại nhất kể từ năm 1997, khi đó Seoul thẩm định kinh tế Bắc Hàn đã giảm đến 6.5% và nạn đói tràn lan mạnh mẽ.

Các dữ liệu cho thấy trong năm 2017, các mặt hàng mà Bắc Hàn thường xuất cảng như than đá, quặng sắt và vải sợi, đã suy giảm đến 40%, chỉ còn 1.8 tỉ đô la. Ngân hàng trung ương Nam Hàn ước lượng mức thu nhập bình quân của người dân Bắc Hàn do dó chỉ bằng 5% so với mức thu nhập của dân Nam Hàn.

Photo Credit: AP

Kim Byung-yeon, giáo sư kinh tế của đại học Seoul National University và là chuyên gia về kinh tế Bắc Hàn, nhận định: “Nều kinh tế Bắc Hàn sẽ còn đi xuống nữa, tôi nghĩ mức giảm sẽ là 5% cho phát triển kinh tế Bắc hàn cho năm nay, nếu như các biện pháp trừng phạt tiếp tục được thi hành trọn vẹn”

Bắc Hàn đúng là đang “tứ đầu thọ địch”, vì trong lúc Liên Hiệp Quốc ban bố lệnh trừng phạt nhắm vào các mặt hàng xuất cảng của Bắc Hàn như than đá, quặng sắt, vải sợi và thực phẩm thì Hoa Kỳ tìm cách cắt đứt nguồn tiếp tế nhiên liệu cho nền kinh tế quốc gia khép kín này.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments