Monday, December 4, 2023
spot_img

‘Nếm’ mùi vị món ăn qua màn hình TV

(Reuters) – Một giáo sư Nhật Bản đã phát minh một nguyên mẫu màn hình TV, trong đó người sử dụng nếm mùi vị món ăn bằng cách dùng lưỡi chạm lên màn hình.

Thiết bị này có tên là Taste the TV (TTTV), sử dụng một băng chuyền gồm 10 hộp hương liệu phun kết hợp để tạo ra mùi vị của một loại thực phẩm cụ thể.  Khi tổ hợp xong mùi, mẫu hương vị được chuyển đến bản phim bên trên màn hình phẳng, cho phép người xem có thể nếm.

Giáo sư Homei Miyashita của Đại học Meiji cho biết trong kỷ nguyên COVID-19, loại công nghệ này có thể nâng cao cách con người kết nối và tương tác với thế giới bên ngoài.

Ông nói: “Mục tiêu  là giúp mọi người có thể trải nghiệm điều gì đó giống như đang ăn ở nhà hàng, ngay cả khi họ đang ở nhà.”

Miyashita làm việc với một nhóm khoảng 30 sinh viên đã sản xuất nhiều loại thiết bị liên quan đến hương vị, bao gồm cả nĩa giúp thức ăn có vị đậm đà hơn.Ông cho biết ông đã tự mình chế tạo nguyên mẫu TTTV trong năm qua và một phiên bản thương mại sẽ có giá khoảng 100.000 yên (875 USD) để chế tạo.

Các ứng dụng tiềm năng khác bao gồm học nghề pha chế rượu, đầu bếp từ xa, cũng như chơi game. Giáo sư Nhật Bản cũng đang thảo luận với các công ty về khả năng sử dụng công nghệ này cho các dòng thiết bị như tạo vị bánh pizza, sô cô la bên trên một lát bánh mì.

Ông hy vọng sẽ tạo ra một nền tảng nơi người dùng có thể tải xuống và thưởng thức thị hiếu từ khắp nơi trên thế giới, giống như âm nhạc hiện nay.

Sinh viên Yuki Hou, 22 tuổi của Đại học Meiji, là người thử Taste the TV trước các phóng viên trong cuộc họp báo giới thiệu công nghệ mới vào ngày 22.12. Cô Hou nói với màn hình rằng mình muốn nếm sô cô la sữa. Sau khi nhắc lại vài lần, máy phun vị đã được chuẩn bị lên trên bản phim.

“Nó giống như mùi sô cô la sữa”, cô Hou cho biết.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img