Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Neil Gorsuch tuyên thệ nhậm chức thẩm phán Tối cao Pháp viện

 

Cali Today News – Bỏ lại sau lưng thủ tục chuẩn thuận đầy chia rẽ và sóng gió, thẩm phán Neil Gorsuch vào hôm nay đã tuyên thệ nhậm chức thẩm phán Tối cao Pháp viện.

Sau cuộc đấu đá đảng phái đầy căng thẳng đến nỗi Cộng hoà phải thay đổi luật chuẩn thuận mới đẩy lùi được sự phản đối dữ dội từ Dân chủ, đưa vị thẩm phán phúc thẩm liên bang từ tiểu bang Colorado vào ghế thẩm phán Tối cao Pháp viện bỏ trống kể từ khi ông Antonin Scalia qua đời vào tháng 2 năm 2015.

Có hai lễ tuyên thệ riêng biệt. Lễ đầu tiên được Chánh thẩm Tối cao Pháp viện là ông John Roberts chủ trì tại Tối cao Pháp viện theo quy định của Hiến pháp. Sau đó là lễ tuyên thệ công khai tại Toà Bạch Ốc dưới sự chủ trì của thẩm phán Anthony Kennedy. Từng làm lục sự cho thẩm phán Kennedy, ông Gorsuch sẽ là thẩm phán Tối cao Pháp viện bên cạnh chủ cũ.

Ông Gorsuch được Tổng thống Donald Trump đề cử vào ghế của thẩm phán bảo thủ Antonin Scalia. Như vậy, ông Trump đã hoàn thành lời hứa vận động tranh cử, chọn lựa người thay thế gần khuôn mẫu với ông Scalia. Tại lễ tuyên thệ tại Toà Bạch Ốc, ông Gorsuch bày tỏ cám ơn đối với Tống thống Trump, phó Tổng thống Mike Pence và Lãnh tụ đa số Thượng viện – những người trực tiếp đưa ông vào vị trí mới.

Trong 11 năm phục vụ tại toà phúc thẩm liên bang ở Denver, ông Gorsuch đã theo cách ông Scalia ứng dụng luật, giải thích Hiến pháp theo cách hiểu của những người soạn thảo. Cũng giống như ông Scalia, ông Gorsuch là người viết có tài biến thuật ngữ pháp lý thành ngôn ngữ bình dị để mọi người có thể hiểu được.

Ông Gorsuch nhậm chức vào đúng thời điểm một trong những vụ lớn nhất liên quan đến thuật ngữ pháp lý: tranh chấp về quyền tự do tôn giáo với một đạo luật của tiểu bang Missouri nghiêm cấm nhà thờ nhận tiền công cho các chương trình phúc lợi chung.

Thủ tục chuẩn thuận ông Gorsuch kéo dài 66 ngày nhưng đầy chia rẽ đắng cay. Hầu hết những người Dân chủ từ chối không ủng hộ Gorsuch vì họ cho rằng chọn lựa này quá bảo thủ và không độc lập. Họ vẫn chưa quên nỗi đau bẽ bàng vào năm ngoái khi ứng cử viên Merrick Garland do Tổng thống Barack Obama chọn bị Cộng hoà tẩy chay. Họ thậm chí không cho ông Garland cơ hội ra điều trần, lấy lý do vị trí này phải do Tổng thống kế nhiệm chọn. Dân chủ chống đối căng thẳng, dẫn đến Thượng viện Cộng hoà dùng “nuclear option” để đấu lại, bằng cách thay đổi luật hiện hành đòi hỏi 60 phiếu trên tổng số 100 phiếu thành số phiếu chiếm đa số để có thể phê chuẩn ứng cử viên vào Tối cao Pháp viện.

Gorsuch là ứng cử viên vào Tối cao Pháp viện trẻ tuổi nhất kể từ khi ông Clarence Thomas được chuẩn thuận vào năm 1991 khi mới 43 tuổi. Thẩm phán 49 tuổi là thành viên thứ 6 trong Tối cao Pháp viện theo học trường luật Harvard, 3 thẩm phán còn lại lấy bằng luật từ trường Yale.

Người dạy ông Gorsuch viết lách là một nữ tu. Ông và gia đình đi nhà thờ Episcopal ở Bouder mặc dù theo học trường công giáo, và ông sẽ tham gia vào Tối cao Pháp viện hiện có 5 vị thẩm phán Công giáo và 3 vị Do thái.

Ông Gorsuch sẽ được trả lương $251.800 Mỹ kim một năm, cao hơn 15% hơn mức lương thẩm phán phúc thẩm $217,600 Mỹ kim/năm. Ông cũng tham gia vào hàng các thẩm phán triệu phú với khối tài sản trị giá ít nhất 3,2 triệu Mỹ kim vào năm 2015, theo tường trình tài chánh công bố mới nhất.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT