Friday, March 24, 2023
spot_img

Neil Gorsuch điềm tĩnh trong phiên điều trần chánh án TCPV sặc mùi chính trị

Cali Today News – Theo lý thuyết thì các vị nghị sĩ trong Uỷ ban Tư pháp Thượng viện phải để lại quan điểm chính trị của mình ngoài cửa trước khi đưa ra quyết định liệu ứng cử viên được Tổng thống đề cử vào ghế chánh án Tối cao pháp viện (TCPV) có phù hợp hay không.

Tuy nhiên, phiên điều trần chuẩn thuận chánh án Neil Gorsuch mang đầy màu sắc chính trị.

Dân chủ cảm thấy ông Trump bổ nhiệm ứng cử viên của mình vào đúng thời điểm mà sự độc lập giữa hành pháp và tư pháp bị đe doạ. Bên cạnh đó, họ giận dữ vì ứng cử viên điền vào ghế chánh án vẫn đang bỏ trống được Tổng thống Obama chỉ định chưa bao giờ được ra điều trần.

Trong khi đó thì Cộng hoà khá hài lòng với bổ nhiệm này, chánh án quá cố Scalia sẽ được thay thế bằng một lá phiếu bảo thủ đáng tin cậy khác. Nói gì thì nói, Cộng hoà cuối cùng cũng nắm trong tay khả năng phê chuẩn ông Gorsuch, và Dân chủ chẳng qua tìm mọi cách để tiến trình này càng đau đớn hơn mà thôi.

Cộng hoà muốn chứng minh Gorsuch không mang ơn Tổng thống mặc dù hiếm khi có yêu cầu một ứng cử viên Tối cao Pháp viện tuyên bố độc lập khỏi vị tổng thống chọn ông ta hay bà ta. Lý do đứng đằng sau việc này là vì Giám đốc FBI James Comey vào hôm qua đã xác nhận cơ quan đang điều tra mối quan hệ bất hợp pháp giữa các cố vấn vận động tranh cử của ông Trump với Nga.

Bên cạnh đó, ông Trump vẫn thường xuyên chỉ trích quan toà nào đưa ra phán quyết không có lợi cho ông ta khiến Thượng viện Cộng hoà phải tìm cách nhấn mạnh sự độc lập của ứng cử viên Gorsuch. Các vị thượng nghị sĩ liên tục cho Gorsuch cơ hội chứng tỏ tránh xa ông Trump. (Có tin, ông Gorsuch vào tháng trước đã cho rằng hành động công kích vị chánh án đóng băng sắc lệnh di trú tạm thời của ông Trump là “mất tư cách.”)

“Ông có vấn đề gì không nếu đưa ra phán quyết chống lại tổng thống đã bổ nhiệm mình?” Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Charles Grassley (Cộng hoà-Iowa) hỏi ngay, chỉ vài phút sau khi phiên điều trần bắt đầu. “Tôi không có khó khăn gì trong việc đưa ra phán quyết chống lại bất cứ đảng phái nào dựa vào luật và sự kiện của mỗi trường hợp cụ thể,” ông Gorsuch nói.

Thượng nghị sĩ Orrin G. Hatch (Cộng hoà – Utah) lặp lại câu hỏi, yêu cầu Gorsuch hồi đáp những lời chỉ trích cho rằng ông ta không độc lập với Tổng thống Trump. Ông Gorsuch cho rằng, một chánh án giỏi không để chính trị hay ý niệm chính trị vào quyết định của mình. “Không có chánh án Dân chủ hay chánh án Cộng hoà,” ông Gorsuch nói. “Không có ai đứng trên pháp luật cả,” vị chánh án nhắc đi nhắc lại câu này.

Dân chủ cho biết họ có nhiều lý do để nghi vấn sự đề cử ông Gorsuch, tuy nhiên phiên điều trần hôm nay cho thấy họ không có chiến thuật cụ thể nào, đôi khi cho thấy nỗ lực trong tuyệt vọng.

Thượng nghị sĩ Dân chủ từ California Dianne Feinstein chất vấn liệu Gorsuch có ủng hộ quyền của người lao động hay không, trích dẫn một loạt phán quyết của ông có lợi cho những công ty lớn. Gorsuch đối đáp, ông rất nhiều lần xét xử, bênh vực những người yếu thế như vụ một phụ nữ bị cầu thủ bóng ném quấy rối.

Sự thất vọng của đảng Dân chủ đến từ một điều, người của họ không được xem xét ngay thậm chí cả khi Dân chủ còn kiểm soát Toà Bạch Ốc. Đảng Cộng hoà trước đó tìm cách trì hoãn xem xét ứng cử viên do Tổng thống Obama đề cử, chánh án Merrick Garland. “Nếu Cộng hoà tuân theo Hiến pháp,” Thượng nghị sĩ Patrick J. Leahy (Dân chủ- Vertmon) nói, “thì Chánh án Merrick Garland đã vào Tối cao Pháp viện.”

“Sự đề cử ông nằm trong chiến lược của đảng Cộng hoà muốn nắm luôn nhánh tư pháp,” Thượng nghị sĩ Richard J. Durbin (Dân chủ-Illinois) phát biểu hôm thứ hai.

Thậm chí một nghị sĩ Dân chủ không tham gia vào buổi điều trần chuẩn thuận Gorsuch đi hơi quá đà, tố cáo Cộng hoà trộm ghế chánh án.

Nếu được chuẩn thuận thì Neil Gorsuch – 49 tuổi – là một trong những chánh án Tối cao Pháp viện trẻ tuổi nhất trong lịch sử hiện đại. Ra điều trần với phong thái rất tự tin, bình tĩnh, nụ cười thoải mái, ông Gorsuch tỏ ra rất sắc bén trong mỗi câu trả lời, hiếm khi lúng túng.
Chỉ có duy nhất một lần Gorusch tỏ ra mất bình tĩnh khi bị các thượng nghị sĩ chấn vấn về sự vô tư chính trực. Thượng nghị sĩ Leahy chỉ ra, một dân biểu Cộng hoà tuyên bố ông ta muốn chánh án Gorsuch vào Tối cao Pháp viện để có thể “duy trì lệnh cấm Hồi giáo của ông Trump.” Lần đầu tiên ông Gorsuch lên giọng, “Thượng nghị sĩ, ông không biết tôi sẽ đưa ra phán quyết trường hợp đó thế nào, và, Thượng nghị sĩ, tôi sẽ không nói bất cứ điều gì ở đây để cho bất cứ ai có ý tưởng tôi sẽ xử như thế nào đối với bất cứ vụ nào như vậy nếu đưa lên Tối cao Pháp viện.”

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT