Saturday, June 3, 2023
spot_img

NATO sẽ thua trận trước Nga, nếu không có Trung Quốc giúp đỡ?

Newsweek – Một ủy ban bao gồm các cựu viên chức và các chuyên viên quân sự lên tiếng nhận định là ‘NATO có thể chưa chuẩn bị đầy đủ đế đối phó hữu hiệu với Nga, mà lại không cần đến sự giúp đỡ từ một đối thủ hàng đầu khác là Trung Quốc’

Tổ chức Globsec là một tổ chức vô vụ lợi có trụ sở ở Slovakia và có liên hệ với NATO, đã cho công bố bảng đánh giá mới nhất của họ về tình hình chạy đua vũ trang lớn lao chưa từng thấy của NATO và Nga từ thời Chiến Tranh Lạnh đến nay.

Cựu tướng lãnh John Allen là người sáng lập ra Globsec, viết là ‘ lực lượng NATO cần phải có đối sách thích ứng bằng cách liên lạc với các lực lượng khác mới mong đối đầu hữu hiệu với quân đội Nga rất tinh xảo như hiện nay’

Bảng đánh giá có tên ‘2017 Globsec NATO Adaptation Initiative’ có đoạn như sau: “NATO có nguy cơ bị tụt hậu về phía sau trong bối cảnh chính trị thay đổi và phát triển kỹ thuật mạnh mẽ, vốn là 2 yếu tố có khả năng làm thay đổi tính chất của chiến tranh”

Photo Credit: Reuters

Globsec thêm: “NATO cần bảo đảm là họ có khả năng đương đầu với một cuộc chiến trong tương lai, nếu tổ chức này ngăn chận được một cuộc chiến như vậy. Muốn như thế, NATO cần phải có những công cụ chính trị và phải liên minh với các nhóm khác nhằm tăng cường khả năng quân sự của mình”

Trong các liên minh quân sự mà Globsec đề nghị, ngoài quân đội của Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nam Hàn, tổ chức này còn đề cập đến Trung Quốc.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Theo Globsec thì chẳng những Trung Quốc có đội quân đông đảo nhất thế giới mà Chủ tịch Tập Cận Bình còn đang cách tân quân đội này rất hiện đại. Tướng Allen viết: “NATO cần chú ý đến ảnh hưởng to lớn của Trung Quốc, không được bỏ qua”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT