Friday, September 22, 2023
spot_img

NATO sẽ ra sao dưới thời Tổng Thống Trump?

Cali Today News – Trong lúc đi vận động tranh cử, ông Donald Trump từng gây sốc lớn lao khi tuyên bố nếu là Tổng Thống Mỹ, ông sẽ không giúp đỡ các đồng minh trong khối NATO nếu họ bị tấn công.

Giờ đây các chuyên gia quân sự cho là nếu tân Tổng Thống Trump giữ lời đã hứa thì chắc chắn NATO sẽ không còn như xưa vì một nguyên tắc căn bản của NATO là nếu một thành viên của khối bao gồm 28 quốc gia bị tấn công thì xem như cả khối bị tấn công.

Ông Trump lại không giấu diếm có ngưỡng mộ đối với TT Nga Putin, vốn là lãnh đạo khối quân sự đe dọa mạnh nhất đối với NATO, nên nếu có người đặt dấu hỏi cho sự tồn vong của một khối liên minh quân sự đã có bề dày 67 năm lịch sử như NATO thì cũng là chuyện dễ hiểu.

Judy Dempsey, một cộng tác viên của Viện Carnegie Endowment for International Peace, nhận xét: “Nếu một thành viên của NATO bị Nga tấn công mà Washington làm ngơ thì chuyện này xem như là dấu chấm hết cho NATO, hoàn toàn chấm hết rồi”

Trong Hiệp Định có tên là Washington Treaty, Điều Khoản Article 5 quy định rõ ràng là “các thành viên của NATO phải thành lập sự bảo vệ chung nếu bị tấn công”. Tate Nurkin, chuyên gia của HIS, cũng đồng ý là nếu điều khoản này không được tôn trọng, xem như NATO “rã gánh”

Tuy Nga không tung ra một cuộc tấn công toàn diện nào vào bất kỳ thành viên nào của NATO hiện nay, song tấn công có thể diễn ra dưới nhiều cách tinh vi khác, như có thể gây ra tình trạng giống như ở Ukraine đối với 3 thành viên NATO là Latvia, Lithuania và Estonia.

Trần Vũ (NBCNews)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img