Saturday, January 28, 2023
spot_img

NATO: Hoả tiễn xuống Ba Lan không từ Nga, có thể Ukraine đáp trả không kích của Moscow 

CALI TODAY NEWS — Chính phủ Ba Lan và lãnh đạo NATO vào thứ Tư cho biết, vụ tấn công hoả tiễn xuống đồng quê miền Đông quốc gia làm 2 người bị thiệt mạng dường như không cố ý, và có thể do lực lượng phòng không Ukraine phóng ra, đáp trả hàng loạt cuộc không kích của Nga nhắm vào các cơ sở và mạng lưới điện của Ukraine. 

“Lực lượng Quốc phòng Ukraine phóng hoả tiễn của họ theo nhiều hướng khác nhau, và rất có thể một trong những quả hoả tiễn đó thật không may đã rơi xuống lãnh thổ Ba Lan,” Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói. “Không có gì, hoàn toàn không có  gì chỉ ra, đây là cuộc tấn công có chủ ý vào Ba Lan.” 

Tại cuộc họp khẩn cấp với 30 đồng minh quân sự tại Brussels, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng có ý kiến tương tự. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky lại tranh chấp những ý kiến này, và yêu cầu cần phải điều tra sâu hơn. 

Những đánh giá về hoả tiễn gây chết người bắn xuống vùng đất Ba Lan vào thứ Tư làm giảm căng thẳng leo thang trong cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine kéo dài 9 tháng nay. Nếu Nga quả thật nhắm mục tiêu Ba Lan, việc này có thể kéo NATO vào tranh chấp,

Tuy nhiên, Stoltenberg và những người khác đã đổ lỗi chung vào cuộc chiến xâm lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Đây không phải là lỗi của Ukraine. Nga chịu trách nhiệm cuối cùng,” Stoltenberg nói. 

Zelensky cho truyền thông hay, ông không nghi ngờ gì về những  báo cáo từ các tướng lãnh hàng đầu của mình rằng, “đó không phải là hoả tiễn của chúng tôi, hay tấn công hoả tiễn của chúng tôi.” Các viên chức Ukraine cũng đến hiện trường và tham gia vào cuộc điều tra. 

Trước khi Ba Lan và lãnh đạo NATO đưa ra đánh giá trên, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết không có khả năng Nga đã phóng hoả tiễn vào Ba Lan. “Tôi sẽ bảo đảm chúng tôi tìm hiểu chính xác những gì đã xảy ra,” Biden nói. 

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, không có cuộc  tấn công hoả tiễn nào của Nga vào thứ Ba dưới 35 cây số (22 dặm) từ biên giới Ukraine – Poland. Điện Kremlin lên án phản ứng ban đầu của Ba Lan và các quốc gia khác, đồng thời đưa ra lời ca ngợi hiếm hoi dành cho lãnh đạo Hoa Kỳ, “phản ứng chuyên nghiệp, biết kiềm chế hơn nhiều” của Tổng thống Biden.” 

Vào thứ Tư, Bộ Ngoại giao Nga triệu tập Đại sứ Ba Lan ở Moscow, và hai bên đã có cuộc họp kéo dài khoảng 20 phút. 

Theo Tổng thống Ba Lan, hoả tiễn rơi xuống lãnh thổ quốc gia là loại S-300 được Nga sản xuất từ thời Xô Viết. Từn là thành viên liên bang Nga Xô – Viết, Ukraine sử dụng vũ khí do Xô Viết và Nga sản xuất, đồng thời cũng đã thu giữ nhiều vũ khí của Nga hơn trong khi đánh trả các lực lượng xâm lược của Kremlin. 

Tại Âu châu, các quốc gia thành viên NATO chỉ trích Moscow và kêu gọi một cuộc điều tra toàn diện. 

Hương Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments