Sunday, September 24, 2023
spot_img

NATO chuẩn bị điều quân trước một nước Nga ngày càng thách thức

Cali Today News – Trước một nước Nga ngày càng trở nên ngang ngược và thách thức, ban lãnh đạo NATO vạch ra kế hạch điều động nhiền ngàn binh sĩ và thiết bị quân sự đến vùng Baltics và Ba Lan.

Trong vài tuần qua, Hải Quân Nga đưa nhiều chiến hạm đến vùng biển Địa Trung Hải và biển Baltics, cũng như cho oanh tạch cơ chiến lược bay dọc theo biên giới của bờ biển các xứ Tây Âu. Tất cả các loại vũ khí này đều có khả năng mang hỏa tiễn và bom nguyên tử.

Vào tháng 7 năm nay, ban lãnh đạo NATO đã đồng ý gửi quân đến các nước Estonia, Latvia và Lithuania, cũng như Ba Lan. Nhưng các Bộ Trưởng Quốc Phòng khi kết thúc buổi họp hôm thứ năm 27/10 còn muốn đưa quân đến sát biên giới với Nga.

Tổng Thư Ký NATO, ông Jens Stoltenberg, tuyên bố: “Chúng tôi muốn trả lời thách thức của Nga bằng các biện pháp có tính toán dộ dè dặt và có trách nhiệm, vì chúng tôi không muốn khơi mào một cuộc chiến tranh lạnh mới, chúng tôi muốn giữ mức căng thẳng hiện nay càng thấp càng tốt”

Hôm qua Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ash Carter loan báo Hoa Kỳ muốn đưa một tiểu đoàn gồm từ 1,500 quân đến 3,000 quân giàn ra ở Ba Lan vào tháng 2 năm 2017. Toán quân này sẽ tham gia tập trận chung, kể cả ở Bulgaria, Romania và các quốc gia vùng Baltics.

Anh cũng cho chiến đấu cơ bay tuần thám ở Biển Đen, cũng như cho quân đội, xe tăng và xe cơ giới nhẹ giàn ra ở Estonia vào mùa xuân năm 2017. Đức, Pháp và Đan Mạch cũng sẽ gửi quân đội đến, Đức cho hay sẽ gửi từ 400 đến 600 binh sĩ đến Lithuania.

Đào Nguyên (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img