Friday, February 3, 2023
spot_img

Nắng nóng kỷ lục tại Châu Âu: mọi thứ dường như đang bị thiêu đốt

AP – Trường học thì dội nước lạnh vào học trò và các nhà dưỡng lão phải mở máy làm mát tự động, vào lúc Pháp và nhiều quốc gia Châu Âu đang hứng cơn nóng kỷ lục vào đầu hè.

Thay đổi thời tiết lớn lao đã làm nhiều người chết, nhưng hiện nay chưa thể biết con số chính xác là bao nhiêu. Hôm thứ sáu 28/6 một trận hỏa hoạn khổng lồ bùng lên ở Tây Ban Nha, vì hố chôn phân gà nổ tung do caái nóng quá gay gắt.

Trong tuần nhiều quốc gia Châu Âu báo về là nhiệt độ đã lên cao kỷ lục, Pháp là quốc gia ghi nhận kỷ lục cao tuyệt đối là 44.3 độ C (111 độ F) ở thị trấn Carpentras ở phía nam, theo truyền thông Pháp cho hay.

© Provided by The Associated Press (AP Photo/Jordi Borras)

Lần đầu tiên cơ quan khí tượng quốc gia Pháp ra báo động ở mức cao nhất về nắng nóng nguy hiểm và có 4 vùng xung quanh Marseile và Montpellier ở phía nam đang được các giới chức theo dõi đặc biệt.

Thày cô giáo của trường tiểu học Victor Hugo ở thành phố Colombes gần Paris đã cho học trò ra ngoài vì phòng ốc quá nóng, rồi lấy nước tưới lên mình các học trò trong bóng râm của cây cối.

Khoảng 4,000 trương học khác đã phải đóng cửa vì ban giám hiệu không sao bảo đảm an toàn cho học sinh vì nắng nóng, nhiều hoạt động lễ lạc mùa hè đã bị hủy bỏ.

Năm 2003 có đến 15,000 người đã thiệt mạng ở Pháp vì một đợt nóng khốc liệt và bất ngờ ập đến. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nói: “Đợt nóng lần này rất lạ thường do độ mạnh mẽ của nhiệt độ cao và nó đến khá sớm”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments