Monday, September 25, 2023
spot_img

Nâng khống tiền mua đất để chia chác, chủ tịch xã bị cách chức

tu
Bà Lý Thị Út, người tố cáo lãnh đạo xã Thanh Tùng nâng khống tiền mua đất để chia chác nhau. Ảnh: Thanh Niên

Cali Today News – Ông phó Bí thư kiêm Chủ tịch xã Thanh Tùng (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) bị cách chức vì nâng khống tiền mua đất để kiếm chác. Tin này đã được Bí thư Huyện ủy Đầm Dơi cung cấp cho báo chí vào chiều 18/6.

Ông Lê Sài Gòn-phó Bí thư kiêm Chủ tịch xã Thanh Tùng đã bị Huyện ủy Đầm Dơi cách chức phó Bí thư đảng ủy xã. Đồng thời, về mặt chính quyền ông cũng đã bị cách chức chủ tịch xã.

Trước đó, vào tháng 2/2016, bà Lý Thị Út (50 tuổi, ngụ ấp Tân Điền B, xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) đã gửi đơn tố cáo đến các cấp chính quyền về việc ông Lê Sài Gòn nâng khống tiền mua đất để kiếm chác.

Theo bà Út cho biết, vào năm 2013, chính quyền xã Thanh Tùng có mua của bà miếng đất hơn 10 ngàn mét vuông để xây dựng khu nhà ở cho sắc tộc thiểu số tại đây. Cái giá mà bà mà chính quyền xã thỏa thuận là 500 triệu.

Đến khi ra ngân hàng để nhận tiền bà mới phát hiện miếng đất của bà có giá trị 625 triệu đồng. Cùng đi với bà ra ngân hàng có ông Lê Sài Gòn và Lê Tấn Dủ (kế toán Ban tài chính xã). Ông Gòn nói với bà cứ ký nhận 625 triệu, bà Út lấy 500 triệu, số còn lại đưa cho ông.

Khi phát giác ông Chủ tịch xã cùng cấp dưới nâng khống tiền để trục lợi, bà liền gửi đơn tố cáo. Sau khi đơn tố cáo được gửi đi, ông Lê Thanh Lam- Bí thư xã Thanh Tùng liền mời bà Út đến để đưa bà 20 triệu và mong bà nhận dùm. Còn số tiền còn lại đã lỡ xài hết. Cùng với đó, ông Lam năn nỉ bà rút đơn tố cáo về. Tuy nhiên, bà Út đã không nhận số tiền nói trên và cũng không rút đơn tố cáo.

Điều này cho thấy, số tiền 125 triệu không phải chỉ một mình ông Lê Sài Gòn đút túi, mà nó còn chia cho ông Lê Thanh Lam- Bí thư xã.

Trả lời báo chí, ông Lam thừa nhận chính quyền xã có mua miếng đất của bà Út với giá 500 triệu đồng nhưng lại thanh toán 625 triệu đồng. Ông Lam thanh minh rằng, sở dĩ xã phải làm vậy vì do khó khăn. Số tiền 125 triệu được sử dụng vào việc công chứ không phải do lãnh đạo xã chia chác nhau.

Ông Lê Sài Gòn cũng nói tương tự. Ông này cho biết, với số tiền chênh lệch đã được chính quyền xã cho san lấp làm bờ kè, phục vụ xã hội chứ không sử dụng sai mục đích. Chính quyền xã đã mời bà Út lên để trả tiền nhưng bà Út không chịu nhận.

tu 2
Chính quyền xã Thanh Tùng nói số tiền 125 triệu được dùng để xây cầu. Ảnh: Thanh Niên

Một trong những người được chính quyền xã dùng tiền để hỗ trợ là ông Lý Văn Chiên. Ông Chiên đã hiến đất cho xã nên được ưu ái. Tuy nhiên, bà Út cho biết rằng, ông Chiên là anh ruột của bà. Ông Chiên và bà Út nhận tiền cọc và hỗ trợ cùng ngày với nhau, nó xảy ra trước khi bà lên ngân hàng nhận số tiền 625 triệu.

Không rõ số tiền ấy có thực sự phục vụ cho mục đích xã hội hay không, nhưng việc người dân tố cáo làm mất đi uy tín của chính quyền. Hơn nữa, tiền đã không được nộp vào ngân sách mà lại giao cho thủ quỹ giữ. Vì vấn đề liên quan đến đảng viên lại thuộc quyền quản lý của Huyện ủy nên Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đầm Dơi vào cuộc, chứ không phải công an huyện.

Trong quá trình điều tra, Ủy ban kiểm tra đã xác nhận những gì mà bà Út tố cáo là chính xác.

Chiều ngày 18/6, đích thân ông bí thư huyện ủy Đầm Dơi đã thông báo cách chức mọi chức vụ của ông Lê Sài Gòn. Trong khi đó, ông Lê Thanh Lam có liên quan nhưng lại không thấy thông báo bị xử lý vi phạm. Có lẽ bởi ông là Bí thư xã nên được “kim bài miễn tử”

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img