Sunday, November 27, 2022
spot_img

Nancy Pelosi: Vụ bổ nhiệm ông Matthew Whitaker là vi phạm Hiến Pháp

The Hill – Lãnh tụ khối thiểu số Hạ Viện, bà Nancy Pelosi trong một cuộc phỏng vấn mới nhất đã chỉ trích việc bổ nhiệm ông Mathew Whitaker làm quyền Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp thay thế ông Jeff Sessions của TT Trump đã vi phạm Hiến Pháp.

Tuyên bố với phóng viên của CBS News, bà Pelosi nói: “Chuyện này vi phạm Hiến Pháp và nhãn quan của cha ông chúng ta ngày xưa, khi bổ nhiệm một người như thế bằng cách thức như thế vào vị trí cao nhất của ngành tư pháp của đất nước, đó là chuyện làm đầy tính cách chính trị”

Ông Whitaker chỉ mới nhậm chức Chánh Văn Phòng cho cựu Bộ Trưởng Jeff Sessions vào tháng 9 năm 2017. Cùng lúc với chuyện bổ nhiệm ông thay thế vị trí của ông Sessions, TT Trump cũng cho hay ông Whitaker sẽ đảm nhiệm luôn chuyện theo dõi cuộc điều tra Nga của ông Robert Mueller.

Ông Whitaker. Photo Credit: Getty Images

Chuyện này rõ rệt có tính cách ‘dẫm chân’, vì nhiệm vụ theo dõi cuộc điều tra này vốn thuộc thẩm quyền của Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein, ông này đã ký quyết định bổ nhiệm ông Robert Mueller vào vị trí Chủ tịch ủy ban điều tra, sau khi ông Sessions tuyên bố tách riêng ra khỏi cuộc điều tra, một hành động mà TT Trump nói ‘không bao giờ tha thứ’ cho ông Sessions.

Việc làm của TT Trump lập tức gây quan ngại cho các nhà lập pháp lưỡng đảng về tương lai của cuộc điều tra Nga, vì ông Whitaker từng nhận định trong quá khứ là ‘chẳng có thông đồng gì hết”

Bà Pelosi và nhiều nhà lập pháp Dân Chủ khác cũng lên tiếng kêu gọi ông Whitaker nên tách riêng ra khỏi cuộc điều tra Nga hiện nay. Bà nói: “Chính vì những phát biểu trước đây của mình, ông Matthew Whitaker không nên liên can gì đến cuộc điều tra hiện nay của ông Robert Mueller, Quốc Hội cũng cần có hành động nhằm bảo vệ cuộc điều tra”

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments