Sunday, November 27, 2022
spot_img

Nancy Pelosi kêu gọi luật truy tố Tổng thống đương nhiệm 

(CNN) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào hôm thứ sáu kêu gọi ra đời dự luật nhằm bảo đảm một tổng thống đương nhiệm có thể bị truy tố tội hình sự. 

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ phải thông qua một số luật làm rõ tương lai các vị tổng thống. Một tổng thống có thể bị truy tố nếu ông ta phạm tội – bất cứ tổng thống nào,” bà Pelosi nói với xướng ngôn viên chương trình “All Things Considered” Ari Shapiro. 

“Không có chỗ nào nói là Tổng thống không nên bị truy tố,” Chủ tịch Hạ viện nói, “Đó là điều mà các luật sư của Tổng thống tưởng tượng ra.” 

Quan điểm có từ thời Nixon từ Văn phòng Cố vấn Pháp lý (OLC) Bộ Tư pháp chống lại việc truy tố tổng thống đương nhiệm. Trong phiên điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào tháng 7 về cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho hay, văn phòng ông không tính đến việc cáo buộc bất cứ tội danh nào chống lại Tổng thống Donald Trump do quan điểm của OLC. 

Pelosi không ủng hộ việc luận tội ông Trump nhưng lại hậu thuẫn cuộc điều tra của Uỷ ban Tư pháp Hạ viện nhằm đánh giá liệu đó đề nghị văn bản luận tội hay không. Pelosi vào hôm thứ Sáu không rút lui quan điểm này.

Chủ tịch Hạ viện từ California cũng bác bỏ những chỉ trích của Cộng hoà về dự luật giá thuốc, trong đó trao quyền cho Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh mỗi năm đàm phán giảm giá ít nhất 25 nhãn hiệu thuốc đắt đỏ nhất mà không có thuốc gốc hoặc thuốc thay thế giá rẻ, và lên đến 250 loại thuốc, trong đó có insulin. Các nhà lập pháp Cộng hoà vào hôm thứ 5 chỉ trích dự luật này. Lãnh tụ phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy gọi kế hoạch của Pelosi “ mang tính xã hội chủ nghĩa hơn.” 

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell cũng cho rằng, dự luật của lãnh đạo Dân chủ sẽ gây thiệt hại cho hệ thống y tế. “Và tất nhiên, chúng tôi sẽ không tham gia vào một dự luật như vậy,” McConnell nói. 

Pelosi phản bác ý kiến này. Theo Chủ tịch Hạ viện, ông McConnell “nằm trong túi ngành công nghiệp dược phẩm,” và dự luật của bà không can thiệp vào thị trường tự do. 

Trong mẩu tweet về dự luật giá thuốc đăng vào tối thứ 5, Trump ca ngợi dự luật của Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Thượng viện Chuck Grassley (Cộng hoà – Iowa), nhưng Tổng thống cũng bảo “rất tốt khi nhìn thấy dự luật của Chủ tịch Pelosi hôm nay. 

Trong buổi phỏng vấn với NPR, Pelosi bày tỏ phản đối hành động quân sự chống lại Iran nhằm trả đũa vụ tấn công hai cơ sở dầu hoả của Ả rập Saudi vào cuối tuần trước. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments