Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Nancy Pelosi: Hạ Viện sẽ bỏ phiếu quy tội xem thường Quốc Hội đối với ông Barr

CBS News – Chủ tịch hạ Viện Nancy Pelosi hôm thứ năm 9/5 tuyên bố toàn thể Hạ Viện sẽ tổ chức bỏ phiếu quy tội xem thường Quốc Hội đối với Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr khi ‘chúng tôi đã sẵn sàng’

Tuyên bố của bà Pelosi được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ Viện đã bỏ phiếu lấy quyết định quy tội này đối với ông Barr.

Bà Pelosi nói: “Khi nào đã sẵn sàng, chúng tôi sẽ đem chuyện này ra trước toàn thể Hạ Viện, chúng tôi sẽ xem xét vì có thể có thêm một số vấn đề về chuyện xem thường Quốc Hội mà chúng tôi muốn giải quyết cùng một lúc”

Bà Pelosi cũng nhận định là cuộc bỏ phiếu như thế là cần thiết, vì chính phủ Trump đã từ chối không cộng tác với Quốc Hội. Bà nói: “Mỗi ngày chính phủ này cứ phớt lờ các trát đòi, họ đã quyết định không tôn trọng lời thề khi làm việc”

Hiện nay người ta cũng chưa rõ khi nào thì toàn thể Hạ Viện sẽ bỏ phiếu như thế, nhưng bà Pelosi cho hay ‘càng sớm càng tốt’ và đây là việc làm căn cứ trên hiến định, chứ không có tính cách chính trị đảng phái gì hết.

Ủy ban Tư pháp Hạ Viện đã lấy quyết định quy tội xem thường Quốc Hội đối với ông Barr với 24 phiếu thuận và 16 phiếu chống, còn TT Trump viện dẫn đặc quyền hành pháp của ông nhằm không cung cấp toàn văn bản báo cáo Robert Mueller cho Quốc Hội.

Nhưng các nhà lập pháp Dân Chủ cũng cương quyết là ông Barr phải trình ra toàn bộ bản báo cáo không bị bôi đen của Robert Mueller, cùng toàn bộ hồ sơ đính kèm và bà Pelosi còn nói không loại trừ khả năng sẽ luận tội ông Barr.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT