Friday, February 3, 2023
spot_img

Nancy Pelosi đáp trả Trump: Tôi cầu nguyện rất nhiều cho ông ta! 

(abc News) – Nancy Pelosi vào thứ 5 lên tiếng bênh vực quyết định xé bài diễn văn Thông điệp Liên bang của Tổng thống Donald Trump. Chủ tịch Hạ viện bảo, bà làm như vậy để gởi ra một thông điệp đến nhân dân Mỹ rằng, bài diễn văn không có gì hơn là “một bản tuyên ngôn đầy những lời không đúng sự thật” với việc tổng thống “dùng Quốc hội Hoa Kỳ như một phông nền sân khấu cho một chương trình truyền hình thực tế.” 

“Tôi thấy sự tập hợp những dối trá,” Pelosi cho hay tại buổi họp báo. “Tôi bắt đầu nghĩ, phải có điều gì đó rõ ràng chỉ ra đây không đúng sự  thật. Và ông ấy xé nát sự thật trong bài diễn văn của mình, xé Hiến pháp trong hành vi của mình, vì vậy tôi xé bài diễn văn tinh thần của ông ta.”

Pelosi giải thích, hành động của bà không liên quan gì đến việc Tổng thống từ chối bắt tay vào tối thứ Ba khi ông giao bản sao bài phát biểu. 

Chủ tịch Hạ viện cảm thấy “rất tự do” bởi hành động thách thức chưa từng có trước đây, xé bài diễn văn của tổng thống, mặc dù việc này lôi kéo sự chỉ trích lưỡng đảng. “Tôi đã lịch sự bằng mọi cách có thể. Tôi cho thấy mọi mức độ tôn trọng. Tôi luôn luôn bảo các đồng nghiệp là không có hiềm khích vĩnh viễn, mà có tình bằng hữu vĩnh viễn, nhưng quý vị không bao giờ biết được … Mọi người đều có thể là đồng minh.” 

Pelosi cũng chỉ trích quyết định của ông Trump trao tặng Huy chương Tự do của Tổng thống – phần thưởng dân sự cao quý nhất của quốc gia – cho xướng ngôn viên truyền thanh bảo thủ Rush Limbaugh tại Hạ viện vào tối thứ Ba. Pelosi chia sẻ, ban đầu bà nghĩ ông ấy đang nói về biểu tượng dân quyền, Dân  biểu John Lewis (Dân chủ – Georgia) đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tuỵ. 

“Làm việc đó ở trong văn phòng của mình. Chúng tôi không đến văn phòng ông để làm công chuyện của mình ở đó,” Pelosi nói trong khi chỉ trích Cộng hoà đã vi phạm nghiêm trọng giao thức khi hô lớn “4 năm nữa!” tại Hạ viện để ủng hộ Trump tái đắc cử. 

Tại Bữa ăn sáng Cầu nguyện Quốc gia diễn ra ở Washington D.C vào sáng thứ 5, Trump tuyên bố ông ta không thích người ta sử dụng đức tin của mình để biện minh cho những việc làm mà họ biết sai trái. Có vẻ như Trump đang ám chỉ đến Thượng nghị sĩ Mitt Romney – nhà lập pháp Cộng hoà duy nhất đứng về phía Dân chủ, truy tố ông Trump tội lạm quyền – sau khi Romney giải thích lá phiếu của mình được đức tin dẫn đường. “Tôi cũng không thích những người bảo rằng: Tôi cầu nguyện cho ông khi mà họ biết rõ không làm như vậy,” Trump nói thêm, rõ ràng muốn nói đến Pelosi đang ngồi gần đó. Trước đây, Chủ tịch Hạ viện bảo rằng, bà cầu nguyện cho Trump mỗi ngày. 

Và trong khi Tổng thống đặt nghi vấn về điều mà Chủ tịch Hạ viện vẫn thường xuyên nhắc đến, Pelosi đáp trả, “Tôi không biết nếu Tổng thống hiểu cầu nguyện hay người cầu nguyện … Tôi cầu nguyện rất nhiều cho ông ấy, vì ông ta quá trật đường.” 

Pelosi cũng ca ngợi Romney. “Chúa sẽ ban phước lành cho sự can đảm của ông ấy,” Chủ tịch Hạ viện nói. 

Sau một tuần các công tố viên luận tội của Hạ viện thất bại trong việc thuyết phục 2/3 đa số Thượng viện truất phế tổng thống, Pelosi dường như không mấy mặn mà với việc tiếp tục điều tra, nhưng bà cũng không đóng cánh cửa. “Ông ta bị luận tội vĩnh viễn. Người ta không loại bỏ được vết sẹo đó,” Chủ tịch Hạ viện nói. “Chúng tôi sẽ phán xét, nhưng không có dự tính vào lúc này. 

Hương Giang (Theo abc News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments