Friday, January 27, 2023
spot_img

Nancy Pelosi “đã vung dao” với TT Trump trong cuộc chiến đóng cửa chính phủ

Washington Post – Dùng từ ngữ ‘bà ấy đã vung dao’, báo Washington Post hôm thứ năm 17/1 mô tả các hành động mới nhất của Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi trong cuộc chiến chống lại TT Trump về vụ đóng cửa chính phủ.

Trong một buổi họp kín với các nhà lập pháp Dân Chủ, bà Pelosi đã đọc cho họ nghe lá thư mà bà đã gửi cho TT Trump yêu cầu ông phải hoãn lại bài diễn văn liên bang vào ngày 29 tháng giêng, cho đến khi chính phủ đã mở cửa hoạt động lại, vì các lý do an ninh.

Hành động của bà Pelosi được các giới quan sát chính trị xem là có tính toán vì đối với một người thích các hoạt động ‘rực rỡ’ như đọc diễn văn liên bang trước lưỡng viện Quốc Hội như TT Trump nhằm đánh bóng tên tuổi mình, thì đây là cú ‘can thiệp thô bạo và không tôn trọng’

Photo Credit: CNN

Chỉ trong vòng 2 tuần sau khi tái đác cử trở lại chức Chủ tịch Hạ Viện, bà Pelosi lập tức sử dụng nhiều thập niên kinh nghiệm ở Quốc Hội để “châm chích, đâm thọt và làm hại” uy tín của TT Trump với một loạt tấn công vào khả năng lãnh đạo của ông.

Hai nhà lãnh đạo quan trọng nhất của Hoa Kỳ trong hành pháp và lập pháp lâm vào một cuộc chiến không khoan nhượng trong bế tắt đóng cửa chính phủ vì đòi hỏi của TT Trump số tiền 5.7 tỉ đô la cho tường biên giới, cả hai đều muốn người kia ‘lãnh đủ hậu quả tai tiếng trong lòng dân chúng Hoa Kỳ’ khi vụ đóng cửa tiếp tục với nhiều hệ lụy tiêu cực.

Dân biểu dân Chủ Steve Cohen lên tiếng ca tụng lá thư của bà Pelosi gửi cho TT Trump như là ‘cách làm khôn ngoan’, còn Josh Holmes, một phụ tá của Chủ tịch khối đa số Thượng viện Mitch McConnell thì mô tả bà Pelosi là một ‘chiến binh dữ dội’. Ông Holmes nói: “Bà ấy hiểu trò chính trị và đã vung dao”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments