Monday, January 30, 2023
spot_img

Nam và Bắc Hàn muốn kết thúc chiến tranh, nhưng Mỹ còn cảnh giác

New York Times – Khi TT Moon Jae-in của Nam Hàn và Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn gặp nhau vào ngày mai thứ ba, đây sẽ lần thứ ba trong năm mà lãnh tụ hai vùng đất cựu thù này gặp gỡ nhau.

Mục tiêu của cả hai là làm sao từ đây đến cuối năm nay, phải xuất hiện một tuyên bố là tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên đã chấm dứt. Tuy tuyên bố này không có tính ràng buộc về pháp luật nhưng các hệ quả của nó rất to lớn.

 Bắc Hàn sẽ dựa vào đó nhằm ra sức thúc ép chuyện Hoa Kỳ phải rút quân đội đang trú đóng ở Nam Hàn về nước. Các nhà quan sát cho là chính lý do này và một số nguyên nhân khác, Washington sẽ không mặn mòi lắm với tuyên bố nói trên.

 Dù trận chiến Triều Tiên kéo dài khốc liệt chỉ trong 3 năm và chấm dứt vào năm 1953, song về mặt kỹ thuật hai miền nam Bắc Triều Tiên vẫn còn trong tình trạng chiến tranh vì không hề có Hiệp Ước hòa bình nào cả được các bên ký kết.

Photo credit: AFP

 TT Moon là người từng muốn thúc ép cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc ký kết với lãnh đạo hai miền Triều Tiên vào tuyên bố như thế, vào tháng 7 năm nay ông từng nói: “Đây sẽ là một tuyên bố chính trị bày tỏ nguyện vọng chung là chấm dứt thù nghịch và các bên bắt đầu sống chung hòa bình”  

 Nam Hàn lý luận là chính tuyên bố như thế sẽ khuyến khích Bắc Hàn mạnh dạn giải trừ vũ khí nguyên tử của mình, nhưng Washington nói Bắc Hàn đã gian trá trong các lần đàm phán trước đây, vì thế lần này chính Bình Nhưỡng phải đi bước đầu tiên để trấn an.

 Bước đầu tiên này chính là Bình Nhưỡng phải tự giải trừ vũ khí nguyên tử của mình trước đã, đàm phán mới khai thông.

Trần Vũ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments