Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Năm ngư phủ trở về tố cáo tội ác hải cảnh Trung Cộng

Cali Today News – Sự độc ác của Trung Cộng đối với ngư dân Việt Nam có lẽ không cần bàn cãi. Mới đây, những ngư dân trên tàu cá QNg 90479 đã trở về đất liền và họ kể lại những tội ác của hải cảnh Trung Cộng.

tu 1
Năm ngư phủ trở về sau chuyến đi kinh hoàng ở Hoàng Sa. Ảnh: Tuổi Trẻ

16 giờ chiều ngày 13/7, tàu cá QNg 95011 của thuyền trưởng Huỳnh Văn Khanh đã trở lại đất liền. Đi cùng với ông là 5 ngư phủ trên con tàu xấu số QNg 90479 do ông Võ Văn Lựu làm thuyền trưởng. Con tàu QNg 90479 đã bị hải cảnh Trung Cộng đâm chìm ngoài vùng biển Hoàng Sa vào ngày 9/7.

Ông Võ Văn Lựu kể lại, tàu cá của ông cùng với tàu của ông Khanh đang đánh cá thì bất ngờ hai chiếc tàu sắt to lớn mang số hiệu 46102 và 56103 ầm ầm tiến tới. Hai tàu hải cảnh liền thả xuống 2 chiếc cano để hỗ trợ truy đuổi tàu cá của ngư dân Việt Nam. Thấy vậy, ông Lựu liền cho kéo neo lên để bỏ chạy.

Sau nhiều giờ truy đuổi, tàu hải cảnh Trung Cộng cũng đã áp sát đâm rầm vào phía sau tàu cá của ông Lựu. Liền đó, 6 người Trung Quốc nhảy sang tàu QNg 90479để khống chế. Họ buộc tất cả 5 ngư dân phải tiến về phía mũi tàu, đầu cúi xuống đất.

Dù biết sau cú đâm, tàu cá của ông Lựu rạn nứt nhưng những người Trung Quốc vẫn ép ông Lựu phải tăng tốc, truy đuổi, đâm vào tàu cá QNg 95011 của ông Khanh.

Ông Lựu kể, ông không thi hành liền bị người Trung Quốc đánh ngay tức khắc. Tệ hơn, những sĩ quan Trung Cộng còn buộc ông Lựu phải cho tàu chạy vào rạn san hô để làm cho tàu nhanh hư.

Khi thấy nước đã tràn vào tàu quá nhiều, một sĩ quan Trung Cộng nói tiếng Việt rất rành liền dùng máy Icom liên lạc với tàu cá QNg 95011, kêu ông Khanh quay lại cứu những ngư dân trên tàu QNg 90479.

Trong khi đó, ông Khanh thừa biết đó chỉ là trò đánh lừa của hải cảnh Trung Cộng, chờ khi ông quay lại sẽ dùng tàu sắt tông chìm tàu của ông. Do đó, ông cho thuyền đứng cách đó một hải lý để quan sát.

Sau khoảng 7 giờ, tàu cá QNg 90479 đã chìm hẳn, 5 ngư phủ ngụp lặn dưới nước thì tàu hải cảnh Trung Cộng mới bỏ đi. Lúc này ông Khanh mới dám cho tàu tiến đến để cứu bạn.

Theo ông Lựu cho biết, những người trên tàu đều là bà con thân thít của ông. Cả gia đình ông còn bao nhiêu tiền đều đổ dồn vô chiếc tàu đi đánh bắt để trả nợ. Vậy nhưng, con tàu với tổng tài sản lên đến 3 tỷ đồng của gia đình đã bị tàu hải cảnh Trung Cộng đâm chìm ngoài biển Hoàng Sa.

Cũng trong chiều ngày 13/7, Hội nghề cá Quảng Ngãi đã thăm hỏi, “động viên” ông Lựu và gia đình. Cùng với đó là trao tặng số tiền 50 triệu đồng.

Chưa bao giờ trong lịch sử, tình cảnh của ngư dân Việt Nam lại éo le như hiện nay. Gần bờ thì Formosa xả thải chất độc, hủy hoại cả môi trường biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Ra khơi xa thì bị Trung Cộng đuổi giết, cướp tài sản. Chính quyền CSVN vẫn như mọi khi, sau khi ngư dân bị hải cảnh Trung Cộng tông chìm chỉ biết đến “động viên”, trao tặng món tiền mang tính hình thức. Cùng với đó là kêu gọi người dân đóng góp chứ chưa hề có bất kỳ việc làm cụ thể nào để bảo vệ ngư dân, giữ lấy ngư trường.

Chính quyền CSVN vẫn có Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, tức là lực lượng tuần duyên được thành lập từ năm 2013. Tuy nhiên, từ lúc thành lập đến nay, chưa bao giờ lực lượng này bảo vệ ngư dân trước sự bách hại của hải cảnh Trung Cộng. Người dân Việt Nam cũng không rõ lực lượng tuần duyên này làm nhiệm vụ gì, trong khi họ phải đóng rất nhiều tiền để duy trì sự tồn tại của lực lượng tuần duyên.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT