Saturday, February 24, 2024

Nam Hàn và Mỹ đạt được thoả thuận phòng vệ Hoả Tiễn THAAD

Cali Today News – Theo các giới chức quân sự Mỹ và Nam Hàn cho hay vào hôm qua thứ Sáu, họ đã sẵn sàng lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng vệ tối tân THAAD tại Nam Hàn để phòng ngự các mối đe doạ từ Bắc Hàn. Hệ thống phòng ngự THAAD là thứ mà Bắc Kinh, Mạc Tư Khoa (Moscow) và Bình Nhưỡng luôn lo ngại và chống đối.

Nam Hàn và Hoa Kỳ hiện đang có các buổi họp mang lại kết quả chính thức trong việc thiết kế hệ thống Hoả Tiễn Đánh Chận Tầm Cao tối tân nhất (có tên tắt là THAAD) tại Nam Hàn nhằm mục đích bắn hạ các hoả tiễn từ Bắc Hàn tấn công sang. Đây là sự hành động phối hợp phản ứng lại một loạt sự kiện Bắc Hàn thử nghiệm hạt nhân và các hoả tiễn tầm dài, trung, vừa qua.

Nhưng theo Nga, Trung Cộng và Bắc Hàn, ba nước này hiện đang e ngại hệ thống radar của THAAD đặt tại Nam Hàn có thể “biết được các vị trí hoả tiễn” trong đất họ (dù chưa bắn lên)?

Thứ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Yoo Jeh Seung, trong một cuộc họp với truyền hình quốc nội cho hay, Seoul và Washington sẽ xúc tiến nhanh chương trình THAAD do khả năng đe doạ của Bắc Hàn là khẩn cấp. Ông Yoo cho biết thêm Mỹ và Nam Hàn chọn các vị trí quân sự tại Nam Hàn thích hợp với các tiêu chuẩn an toàn môi trường cùng sức khoẻ cho dân.

Trung Tướng Thomas S. Vandal, chỉ huy lực lượng thứ 8 Hoa Kỳ tại Nam Hàn, có tham dự buổi họp. Mỹ hiện đang có 28,500 quân đồn trú tại Nam Hàn. Quân số Mỹ lưu lại đây theo tạm ước đình chiến Bàn Môn Điếm 1953 cho đến nay.Tướng Thomas cho hay Bắc Hàn hiện nay đang đeo đuổi chương trình vũ khí phá hoại hàng loạt nên đồng minh phải có vũ khí tự vệ chắc chắn, hữu hiệu nhất.THAAD là hệ thống phòng ngự quan trọng nhất cho chiến lược phòng ngự tại đây.

Sau khi Bắc Hàn chịu một loạt thất bại về phóng thử hoả tiễn Musudan, nhưng cuối cùng cũng thành công với hoả tiễn cuối. Theo giới phân tích thì chiếc hoả tiễn Musudan này lên được độ cao 1,400 km. Với độ cao này, Musudan của Bình Nhưỡng có thể bay tới các căn cứ Mỹ trong vùng.

Theo lý thuyết, Musudan có thể bay xa tới 3,500 km. Theo tầm bay này, nó có thể bay tới các nước Á Châu và Thái bình Dương.
Hiện Bắc Hàn đang cố gắng phát triển loại hoả tiễn đường dài để bay tới được Hoa Kỳ (liên lục địa -ICBM), nhưng các gíới chức quốc phòng Nam Hàn cho rằng Bình Nhưỡng chưa có thể sở hữu được loại này. Nhưng có người tin rằng, Bắc Hàn hiện đang có khả năng lắp đặt đầu đạn hạt nhân vào các hoả tiển tầm trung như Musudan.

Hệ thống hoả tiễn phòng ngự THAAD hiện đang làm Bắc Kinh lo ngại. Lý do ai cũng hiểu được do THAAD không những ngăn hoả tiễn Bắc Hàn còn “ngăn” hoả tiễn Trung Cộng cũng như hệ thống radar tinh vi của nó có kỹ thuật tinh vi “định vị” các căn cứ hoả tiễn Trung Cộng hiện nay.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img