Monday, March 27, 2023
spot_img

Nam Hàn tuyên bố Trung Cộng nên đứng ngoài vấn đề phòng vệ hoả tiễn THAAD

Cali Today News – Văn Phòng tổng thống Nam Hàn vừa cho ra một thông cáo chỉ trích nặng nề vào chuyện Trung Cộng xen vào vấn đề thiết lập hệ thống phòng thủ hoả tiễn THAAD của nước này. Nam Hàn yêu cầu Bắc Kinh thay vì chú ý đến vấn đề THAAD thì nên ‘uốn nắn’ Bắc Hàn không nên có quá nhiều hành động khiêu chiến và hung hăng tại bán đảo Triều Tiên như hiện nay.

Tuyên bố từ văn phòng nữ tổng thống Nam Hàn hiện đang gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa Seoul và Bắc Kinh, bắt nguồn do Bắc Kinh chỉ trích nặng nề Nam Hàn hợp tác với quân đội Hoa Kỳ thiết lập THAAD tại Nam Hàn. Theo Kim Sung-woo chánh văn phòng báo chí cho tổng thống Nam Hàn, lên tiếng mạnh và cho rằng Bắc Kinh hoàn hoàn ‘không có vị trí nào” trong vấn đề này khi can dự vào chuyện của Nam Hàn.

Nam Hàn chỉ trích trực diện vào Bắc Kinh, đúng ra Bắc Kinh nên có thái độ mạnh hơn đối với Bắc Hàn do Kim Jong Un liên tục phá hoại tình trạng ổn định hoà bình tại bán đảo Triều Tiên. Nam Hàn nêu con số cụ thể cho thái độ hung hăng của Kim Jong Un từng thử nghiệm 4 lần hạt nhân và chỉ trong năm 2016 này đã phóng tới 10 hoả tiễn đạn đạo.

Nam Hàn bàn thảo chương trình THAAD với Hoa Kỳ từ đầu tháng Giêng 2016. Theo Nam Hàn, THAAD nhằm bảo vệ cho Nam Hàn đang bị hoả tiễn đạn đạo của Bắc Hàn đe doạ, hoàn toàn không nhắm gì vào Trung Cộng. Nhưng Bắc Kinh hiện nay chẳng hề quan tâm gì đến an nguy của Nam Hàn là vấn đề thật sự chỉ ‘ra rả’ chống đối với một vấn đề nguỵ tạo cùng phi lý khi cho kế hoach THAAD của Nam Hàn là “phá vỡ sự cân bằng trong vùng”?

Tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Cộng trong tuần này có bài viết cho rằng nữ tổng thống Nam Hàn không cần hiểu về ”vai trò chiến lược của Mỹ” tuy rằng bà dư sức hiểu khả năng thực sự của hệ thống THAAD là gì?
THAAD phải tinh vi và kỹ thuật cao như thế Nam Hàn mới cần. Tại sao Bắc Kinh bắt Nam Hàn ‘tự trói tay’ mình để hoả tiễn Kim Jong Un ‘xơi tái’ Nam Hàn? Câu hỏi này dành cho công luận để vạch trần thái độ ngạo mạn, quyền thế, cùng nguỵ biện phi lý của Bắc Kinh.

Những ai từng chiến đấu chống lại sự xâm lăng của CS từng kinh nghiệm: chúng ta tiến tới thì CS lùi, nhưng chúng ta mà lùi thì CS lấn tới ngay.
Đinh Hoa Lư (theo Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT