Monday, October 2, 2023
spot_img

Nam Hàn – Trung Quốc: Cải thiện mối quan hệ bang giao

AP – Nam Hàn và Trung Quốc thông báo họ sẽ làm việc để cải thiện mối quan hệ của hai nước. Mối quan hệ đã bị căng thẳng nặng nề bởi việc thiết lập một Hệ Thống Phòng Thủ Trạm Cao Độ của Mỹ (THAAD). Seoul nói rằng các nhà lãnh đạo của họ sẽ tổ chức các cuộc hội đàm vào tuần tới. 

Sự hâm nóng mối quan hệ xảy ra trong khi căng thẳng gia tăng khu vực với tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn trước chuyến công du của Tổng Thống Donald Trump tới cả hai nước, và là một phần của chuyến công du đầu tiên của ông Trump tại Á Châu.

Mối bang giao giữa Bắc Kinh và Seoul đã bị thử thách kể từ khi Nam Hàn cho phép Hoa Kỳ thiết lập hệ thống THAAD. Sự kiện này làm xảy ra các cuộc tranh cãi trong công chúng Nam Hàn, và gây ra cuộc trả đũa kinh tế từ Trung Quốc. Trung Quốc xem bộ phận hệ radar tối tân của hệ thống THAAD như một mối đe dọa nền an ninh nội địa của mình. Trong khi đó Nam Hàn và Hoa Kỳ tuyên bố hệ thống này hoàn toàn để phòng thủ và nhằm chống lại các mối đe dọa có thể xảy ra từ Bắc Hàn.

Trung Quốc và Nam Hàn gần đây đã đồng ý rằng họ sẽ sớm bình thường hóa mối bang giao của họ và tăng cường hợp tác để giải quyết trong hòa bình, trong ngoại giao về vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn, Bộ Ngoại giao Seoul hôm thứ Ba cho biết.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định sự chống đối hệ thống THAAD và yêu cầu Nam Hàn giải quyết “những vấn đề liên quan một cách hợp lý”, trong khi Nam Hàn nhắc lại rằng hệ thống này không nhắm vào Trung Quốc. Họ nói các viên chức quân đội của hai nước sẽ thảo luận những lo lắng của Trung Quốc về hệ thống của THAAD.

Văn phòng Tổng Thống của Seoul đã tuyên bố riêng rằng Tổng Thống Moon Jae-in, và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trong tuần tới bên lề hội nghị APEC diễn ra tại Việt Nam. Đây sẽ là cuộc họp riêng biệt thứ hai của hai vị lãnh đạo này kể từ lúc nhậm chức của ông Moon vào tháng Năm.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc trong tuyên bố riêng biệt của mình đã không đề cập đến một hội nghị thượng đỉnh. Trong tuyên bố đó, Bắc Kinh lặp lại sự phản đối của mình đối với hệ thống phòng thủ THAAD. Tuy nhiên, bài tuyên bố phản ảnh sự quan tâm trong việc cải thiện mối quan hệ. Hai bên coi trọng mối bang giao của họ và sẵn sàng thúc đẩy phát triển sự hợp tác cho mối bang giao.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hua Chunying, cho biết rằng Nam Hàn tuyên bố họ sẽ không quan tâm việc thiết lập thêm các bệ phóng THAAD trên đất của mình, và đưa ra các biện pháp khác để giải quyết mối lo ngại của Trung Quốc.( radar của THAAD)

“Chúng tôi hy vọng Nam Hàn có thể giữ danh dự lời cam kết của mình, chuyển lời nói thành hành động và giải quyết thích đáng các vấn đề liên quan nhau”, bà Hua nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo hàng ngày.

Tuyên bố của Nam Hàn hôm thứ Ba đã không đề cập việc thiết lập thêm các dàn phóng hệ thống THAAD, và Ngoại trưởng Kang Kyung-wha, nói với các nhà lập pháp tại Seoul rằng Nam Hàn đã không nghĩ đến vấn đề này.

Sự việc kéo dài sự bàn cải vấn đề hệ thống THAAD sẽ không mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia. Việc cải thiện mối bang giao được coi là mối quan tâm nhất của Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nhiều nhà phân tích nói rằng Trung Quốc dường như đã sử dụng sự chống đối hệ thống THAAD để tăng cường quyền lực khu vực của mình. Tuy nhiên lập trường này không vững vì như vậy có thể đẩy Nam Hàn đến gần Hoa Kỳ và Nhật Bản hơn với một liên minh ba nước có khả năng chống lại Bắc Kinh.

Tại Nam Hàn, ngày càng có nhiều lo ngại về các mối quan hệ lạnh nhạt với Trung Quốc, một cộng sự thương mại lớn nhất của họ và một số người Nam Hàn cho rằng có thể một ngày nào đóTrung Quốc sẽ thay thế Hoa Kỳ như một siêu cường độc nhất thế giới. Để trả đũa cho việc thiết lập hệ thống THAAD, Bắc Kinh đã ngừng các chuyến viếng thăm Nam Hàn của các nhóm du lịch Trung Quốc và các chuyến đi lưu diễn tại Trung Quốc của các nghệ sỹ Nam Hàn. Các doanh nghiệp bán lẻ và kinh doanh xe hơi của Nam Hàn ở Trung Quốc đang bị ảnh hưởng vì phong trào chống Nam Hàn.

Photo Credit: AP

Không rõ Trung Quốc sẽ nhanh chóng giải quyết các biện pháp trừng phạt của họ đối với Nam Hàn như thế nào. Nhân viên tiếp xúc tại các cơ quan du lịch ở miền bắc Trung Quốc cho biết họ vẫn chưa nhận được lệnh chính thức từ chính phủ cho các nhóm du lịch tiếp tục.
Việc cải thiện mối quan hệ với Nam Hàn trong khi Trung Quốc ngày càng bực bội với Bắc Hàn một nước được coi là lệ thuộc vào Bắc Kinh trong thương mại chính của mình. Trung Quốc cũng là đồng minh ngoại giao chính của Bắc Hàn. Sự hợp tác với Trung Quốc được xem là rất quan trọng với sự thành công của các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với các chương trình vũ khí của Bắc Hàn.

Trung Quốc đã cấm nhập khẩu than đá, hải sản và hàng dệt của Bình Nhưỡng, và yêu cầu các doanh nghiệp Bắc Hàn phải đóng cửa theo lệnh trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc sau khi Bắc Hàn thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ 6, lần thành công nhất vào tháng Chín vừa rồi.

Bình Nhưỡng đã thề sẽ tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân của mình và thiết lập một kho vũ khí chính xác, rộng lớn hơn cho các hỏa tiễn đạn đạo tầm xa có khả năng bay đến lục địa Hoa Kỳ. Trước đây, Bắc Hàn đã lên án việc thiết lập hệ thốngTHAAD tại Nam Hàn là một âm mưu của Mỹ để tăng cường quyền bá chủ quân sự trong khu vực.

Những thông báo hôm thứ Ba của Seoul và Bắc Kinh đã được đưa ra sau khi ông Tập đã tập trung quyền lực lớn của mình sau ngày Đại Hội toàn quốc Cộng Sản Trung Quốc kết thúc vào tuần trước.

Ngọc Thạch (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img