Thursday, February 2, 2023
spot_img

Mỹ – Nam Hàn tiếp tục tập trận sau Thế vận Hội mùa Đông

(CNN) – Các cuộc tập trận chung có tới hàng chục ngàn binh sĩ của Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ được tiếp tục sau Thế vận Hội mùa Đông 2018, một viên chức quốc phòng Nam Hàn hôm thứ Sáu cho hay.

Mỹ và Nam Hàn đã đồng ý hoãn lại các cuộc tập trận quân sự hàng năm sau khi hai chính phủ Bình Nhưỡng và Seoul tuyên bố họ đã nói chuyện lần đầu tiên sau hai năm gián đoạn. Các cuộc đàm phán đầu liên quan đến đề nghị của Bắc Hàn gửi một phái đoàn tham dự Thế vận Hội Olympic tại Pyeongchang, Nam Hàn.

Các cuộc tập trận chung có tên mã số là “Key Resolve” và “Foal Eagle”, được thực hiện hàng năm vào tháng 3 và tháng 4, và thông thường chế độ Bình Nhưỡng phản ứng dữ dội.

Trong các cuộc tập trận năm ngoái, Bình Nhưỡng đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo và tổ chức một cuộc diễn tập pháo binh vào cuối tháng Tư.

Photo Credit: CNN

Ông Choi Hyun Soo, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nam Hàn nói với các phóng viên: “Mặc dù vẫn còn quá sớm để tiết lộ ngày giờ chính xác và số lượng của các cuộc tập trận chung, nhưng sẽ được tiến hành sau Thế vận Hội”.

Thế vận Hội mùa Đông năm 2018 kết thúc vào cuối tháng 2 trong khi mùa Đông Paralympic kết thúc với một bế mạc vào ngày 18 tháng 3.

Khi xác nhận kế hoạch trở lại cuộc tập trận, Trung tướng Kenneth F. Mackenzie, Tổng tham Mưu trưởng Hoa Kỳ nói với các phóng viên rằng cuộc tập trận có thể sẽ bắt đầu “ngay lập tức” sau Thế vận Hội mùa Đông.

Một viên chức quốc phòng của Nam Hàn nói với CNN rằng các cuộc tập trận chung sẽ không được thu gọn lại, hoặc cắt bớt bất chấp sự chậm trễ bất thường. “Cuộc tập trận “Key Resolve” và “Foal Eagle” sẽ không giảm bớt và cũng không tập họp chung thành một.

Cơ quan truyền thông của Bắc Hàn, KCNA đã đưa ra một tuyên bố từ đại diện thường trực của Bắc Hàn cho LHQ biết, “bất kỳ cuộc tập trận quân sự mới nào cũng sẽ gây tổn hại đến quan hệ với Seoul”.

“Nếu Hoa Kỳ thực sự mong muốn cải thiện mối quan hệ Bắc-Nam và sẵn sàng tạo ra một môi trường hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, họ nên ngừng lại hoàn toàn các cuộc tập trận chung, không chỉ trì hoãn lại”, tuyên bố của cơ quan truyền thông KCNA cho biết.

Photo Credit: CNN

Khoảng 3.600 nhân viên Hoa Kỳ được thêm vào lần này  và đã được di chuyển để tham gia vào lực lượng quân đội 28.000 quân nhân đang có mặt tại Nam Hàn trong các cuộc tập trận năm ngoái, bao gồm các cuộc diễn tập bộ binh, không quân, hải quân và các cuộc thao dượt hành quân đặc biệt.

Hoa Kỳ và Nam Hàn khẳng định rằng các cuộc tập trận hàng năm, đã được tiến hành thường xuyên trong gần 40 năm, chỉ có mục đích phòng thủ và chứ không phải là khiêu khích.

Theo Bộ Quốc phòng Nam Hàn, cả hai cuộc tập trận chung (Key Resolve & Foal Eagle) đều nhằm mục đích “nhấn mạnh mối quan hệ quân sự lâu dài” giữa hai nước và cải thiện sự ổn định, an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Sự thông báo các cuộc tập trận sẽ tiếp tục diễn ra trong khi các đàm phán và dự định của các môn thể thao đang tạo ra thời kỳ nồng ấm trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, với những lực sĩ tham gia sẽ diễn hành chung dưới một lá cờ thống nhất trong lễ khai mạc Thế vận Hội mùa Đông.

Đầu tháng này, cơ quan truyền thông của chính quyền Bắc Hàn đã ca ngợi các cuộc đàm phán là “rực rỡ” cho sự “thống nhất đất nước”. Tuy nhiên, cả hai nước vẫn đang còn chiến tranh trên phương diện chính thức vì họ chưa bao giờ ký một hiệp ước hòa bình sau khi đình chiến năm 1953.

Ngọc Thạch (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments