Saturday, January 28, 2023
spot_img

Mỹ-Nam Hàn: Tiếp tục tập trận dù mối quan hệ Nam Bắc tốt

South China Moring Post – Các viên chức chính phủ Seoul khẳng định với chúng tôi rằng “các cuộc tập trận quân sự sẽ diễn ra nếu như cần thiết”, Bruce Klingner của Tổ chức Heritage Foundation nói

Các viên chức chính quyền Nam Hàn đã bảo đảm rằng các cuộc tập trận quân sự chung của họ với Mỹ, đã được chuẩn bị trước Thế vận Hội mùa Đông, sẽ được tiến hành bất chấp những nỗ lực gần đây của Bắc Hàn thắt chặt quan hệ với Seoul bằng cách mời Tổng thống Moon Jae-in viếng thăm Bình Nhưỡng.

“Trong thời gian gần đây, Hoa Kỳ thận trọng với việc Tổng thống Moon sẽ đi xa đến đâu, nhưng khi tôi ở Seoul gần đây tất cả các viên chức hửu quyền đã bảo đảm với chúng tôi rằng các cuộc tập trận quân sự sẽ tiếp diễn như họ cần”, Bruce Klingner, nhân viên cao cấp của Tổ chức Heritage Foundation tại khu vực Đông Bắc Á, cũng là cựu sĩ quan CIA.

“Đây là quyết định của Bắc Hàn về việc liệu họ có muốn tiếp tục dùng phương pháp quyến rũ cố gắng cướp đi Nam Hàn từ Hoa Kỳ, hoặc họ sử dụng các bài tập quân sự của liên minh Mỹ-Nam Hàn để biện minh cho việc họ sẽ làm, đó là tiếp tục theo đuổi các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo”, Ông Klingner nói trong một cuộc thảo luận tại hội nghị Nam Hàn ở New York.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và TT Moon “đã đồng ý giảm sự xung đột về Thế vận Hội mùa Đông và các cuộc tập trận quân sự của chúng tôi để các lượng Hoa Kỳ và Nam Hàn có thể tập trung vào việc bảo đảm an ninh cho Thế vận Hội Olympic”, Tòa Bạch Ốc tuyên bố khoảng một tháng trước buổi lễ khai lực mạc tại Pyeongchang, Nam Hàn.

Các nhà phân tích đã gọi kế hoạch ngoại giao chưa từng có của Bắc Hàn đối với láng giềng của họ nước này là một nỗ lực nhằm lèo lái ngăn cách Washington và Seoul.  Việc này khiến một số nhà hoạch định chính sách coi quan hệ Mỹ-Hàn là một sai lầm trong chính sách đối ngoại.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tuần này đã khen ngợi Nam Hàn đã dành ưu tiên đặc biệt cho những phái đoàn lực sĩ và vận động viên Bắc Hàn tại Thế vận Hội mùa Đông, theo tường trình của cơ quan truyền thông Bình Nhưỡng và ông  Kim cho biết cách đối xử của Nam Hàn đối với các phái đoàn từ Bắc Hàn “gây xúc động”.

Photo Credit: SCMP

Những lời bình luận này được đưa ra sau khi em gái của ông Kim, cô Kim Yo-jong, và các viên chức chính quyền hàng đầu khác quay trở lại về Bình Nhưỡng từ  Thế vận Hội Olympic.

Chuyến đi của cô Kim Yo-jong tới Nam Hàn là người đầu tiên cho một thành viên của triều đình cầm quyền Bắc Hàn.

Trong khi đó Bình Nhưỡng tuyên bố chiến tranh nguyên tử không thể tránh khỏi do các cuộc tập trận quân sự của Mỹ và Nam Hàn.

Quyết định này ảnh hưởng các cuộc tập trận quân sự hàng năm được gọi là Foal Eagle, thường được tổ chức giữa tháng 2 và tháng 4 để kiểm tra sự sẵn sàng của quân đội liên minh Mỹ-Nam Hàn.

Hành động này tương phản với các lời chỉ trích gay cấn của TT Trump đã sử dụng chống lại Bắc Hàn trong một loạt các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa và các vụ nổ bom hạt nhân của Bình Nhưỡng vào năm 2017.

Bắc Hàn thường phản đối các cuộc tập trận quân sự liên minh này mà họ cho là các cuộc tập dượt cho một sự xâm lược của Hoa Kỳ.

Từ năm 1996 đến năm 2001, ông Klingner là phó giám đốc CIA về các vấn đề Nam Hàn, chịu trách nhiệm phân tích các vấn đề chính trị, quân sự, kinh tế và lãnh đạo đối với Tổng thống Mỹ và các nhà hoạch định chính sách cao cấp khác.

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments