Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Nam Hàn – Mỹ tập trận chung nhưng không công bố rộng rãi

Nam Hàn sẽ có kế hoạch tập trận chung với Hoa Kỳ theo kế hoạch hàng năm, tuy nhiên cuộc tập trận này sẽ không được công bố rộng rãi để tránh làm phương hại đến nước láng giềng Bắc Hàn, Một viên chức đã cho biết vào hôm thứ hai.

“Chúng tôi sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ theo các kế hoạch hàng năm”, phát ngôn Nhân của Nam Hàn Lee Jin-woo nói với báo chí .

Thông báo được đưa ra, sau khi Tổng thống Donald Trump chuẩn bị gặp gỡ lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un ở Singapore để thảo luận về chương trình vũ khí hạt nhân của Bán đảo Triều Tiên. Cuộc họp, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 6.

Sau hiệp định đình chiến năm 1953, Mỹ thay mặt Liên Hiệp Quốc hiện diện quân sự trên lãnh thổ Nam Hàn. Mỹ hiện có 28.500 quân đóng tại phía Nam vĩ tuyến 38. Lực lượng này thường xuyên tham gia các cuộc tập trận với Nam Hàn.

Bắc Hàn từ lâu cáo buộc sự hiện diện và các hoạt động của quân đội Mỹ tại Nam Hàn là bước chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược miền Bắc, đồng thời đặt yêu cầu Mỹ rút quân là điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán.

Hôm Chủ nhật, các viên chức Bắc Hàn nói rằng các bài tập về tập trận không phù hợp với tinh thần của tuyên bố chung mà hai nhà lãnh đạo Bắc và Nam hàn đã ký vào tháng Tư và họ cho biết việc giải quyết giữa hai nước trên cơ sở Hoà Bình

Năm 2000, cố lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Il, cha của ông Kim Jong Un, từng nói với cố tổng thống Nam Hàn Kim Dae Jung rằng Bình Nhưỡng sẽ không phản đối hiện diện của lực lượng Mỹ tại miền Nam nếu hiệp định hòa bình được ký kết.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments