Chính phủ Nam hàn đồng ý tăng mức san sẻ chi phí đồn trú của 28.500 quân Mỹ tại nước này thêm gần 14% vào năm 2021, theo các điều khoản của thỏa thuận giữa hai nước được công bố hôm thứ Tư.  Đây là mức tăng lớn nhất trong gần hai thập niên qua.

Chi tiết về thỏa thuận được đưa ra ba ngày sau khi Cục Chính trị-Quân sự của Bộ Ngoại giao cho biết đã đạt được một thỏa thuận với Seoul.

Hãng tin AP cho biết thỏa thuận mới áp dụng đến năm 2021, với các khoản tăng bổ sung phù hợp với mức tăng của ngân sách quốc phòng Nam Hàn trong bốn năm tới.

Theo Reuters, đóng góp từ chính phủ nước này cho việc đồn trú của quân đội Mỹ trong năm 2021 sẽ tăng 13,9%, đạt khoảng 1,03 tỷ USD. Cựu Tổng thống Donald Trump từng yêu cầu Seoul trả đến 5 tỷ USD hoặc đối diện nguy cơ quân Mỹ rút khỏi bán đảo Triều Tiên.

“Thỏa thuận này đã giải quyết lỗ hổng kéo dài gần 1 năm 3 tháng qua”, Bộ Ngoại giao Nam Hàn cho biết. “Thỏa thuận tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh, và nhu cầu duy trì hiện diện ổn định của Các lực lượng Mỹ tại Nam hàn (USFK)”.

Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ tới Seoul và Tokyo vào tuần tới để tham vấn an ninh và “tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc tăng cường liên minh của chúng ta”, AP đưa tin. Austin sẽ dừng chân ở Ấn Độ.

“Các liên minh của Mỹ là nguồn sức mạnh to lớn của chúng tôi”, một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với The Hill hồi đầu tuần liên quan đến thỏa thuận. “Sự phát triển này phản ánh cam kết của Chính quyền Biden-Harris trong việc củng cố và hiện đại hóa các liên minh dân chủ của chúng ta trên toàn thế giới để thúc đẩy an ninh và thịnh vượng chung của chúng ta.”

TH