Friday, January 27, 2023
spot_img

Nam hàn phát triển vũ khí làm “mất điện” Bắc Hàn

 

Newsweek – Để chống lại sự bành trướng mạnh mẽ về khả năng nguyên tử của Bình Nhưỡng, giới quân đội Nam Hàn cho hay đã cho phát triển một loại vũ khí mới, không có tính sát thương nhưng khá lợi hại.

Cơ quan quốc phòng ADD của Nam Hàn được biết đã có được kỹ thuật để chế tạo loại bom graphite, vốn có khả năng làm tê liệt hệ thống điện của Bắc Hàn trong trường hợp nổ ra chiến tranh.

Hãng tin Yonhap trích lời một nguồn tin quân sự của Nam Hàn như sau: “Tất cả các kỹ thuật chế tạo bom graphite của cơ quan ADD đã thành hình, hiện nay chúng tôi đang ở trong giai đoạn có thể chế tạo loại vũ khí mới này bất cứ khi nào”

Bom graphite có cái tên là ‘bom làm mất điện’ (blackout bombs), nó có thể được máy bay ném xuống các nhà máy phát điện của địch quân. Nó từa tựa như loại bom chùm, khi phát nổ sẽ bung ra nhiều sợi nhỏ carbon graphite sẽ phá hỏng hệ thống của nhà máy điện.

Loại bom này lần đầu tiên được Hải Quân Hoa Kỳ thí nghiệm vào năm 1991 nhằm phá hỏng đường tiếp liệu điện năng của Iraq trong trận chiến đầu tiên ở Vùng Vịnh, sau đó nó cũng được dùng vào năm 1999 chống lại Serbis trong chiến cuộc ở Balkan.

Nam Hàn đã cho thêm loại vũ khí lợi hại này trong các chuơng trình quân sự của họ có tên gọi là “Kill Chain” với mục tiêu là phát giác một cuộc tấn công bất ngờ bằng hỏa tiễn của Bắc Hàn và đáp trả bằng các đòn đánh phủ đầu ồ ạt.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments