Friday, January 27, 2023
spot_img

Nam Hàn–Nhật thảo luận các vấn đề quan trọng liên quan với nhau  

SEOUL (Yonhap) – Các nhà ngoại giao hàng đầu của Nam Hàn và Nhật Bản đã thảo luận về vấn đề vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn, các mối quan hệ song phương và các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm, Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm nay cho hay.

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Kang Kyung-wha đã có một cuộc thảo luận điện thoại với đồng nghiệp Nhật Bản Taro Kono của mình vào cuối ngày.

Họ đã có một cuộc thảo luận  về các vấn đề khác nhau, như chuẩn bị cho các cuộc hội đàm thượng đỉnh liên Triều, các vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn và quan hệ song phương của họ.

Ông Kang tái khẳng định cam kết của Nam Hàn trong việc giải quyết hòa bình và vấn đề chương trình hạt nhân của Bắc Hàn  và hứa sẽ hợp tác chặt chẽ với các giới chức có liên quan về vấn đề này.

Ông Kono kêu gọi hợp tác chặt chẽ để làm cho kế hoạch hội nghị thượng đỉnh liên Triều thành công, Bộ cho biết.

Nam Hàn và Hoa Kỳ đang chuẩn bị tổ chức các hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn. Hai miền Triều Tiên trước đó đã thông báo rằng các nhà lãnh đạo của họ sẽ gặp nhau tại ngôi làng ngừng bắn của Panmunjom vào ngày 27 tháng Tư.

Cuộc trò chuyện điện thoại của các bộ trưởng diễn ra sau khi Nam Hàn phản đối mạnh mẽ sự kiện của Nhật Bản thông qua sự sửa đổi giáo trình trung học, buộc các trường phải dạy cho học sinh rằng Dokdo là một phần của lãnh thổ Nhật Bản.

Ông Kang và Kono cũng đồng ý  hợp tác để tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên liên quan đến lãnh đạo hai nước và Trung Quốc càng sớm càng tốt và tiếp tục tham vấn về chuyến đi của Kono tới Seoul vào ngày sớm nhất.

Ngọc Thạch   (Theo Yonhap)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments