Saturday, December 10, 2022
spot_img

Nam Hàn: nghi ngờ khả năng hỏa tiễn hạt nhân của Bắc Hàn

CNN – Nam Hàn tin rằng “không có bằng chứng cụ thể” nào cho thấy Bắc Hàn đã đạt được công nghệ kỹ thuật gắn đầu đạn hạt nhân vào hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa ICBM, Ngoại trưởng Bộ ngoại Giao chính quyền Seoul nói với CNN.

Bà Kang Kyung-wha trả lời nhà báo nổi tiếng Christiane Amanpour của đài CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm thứ Hai rằng chương trình vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng đã phát triển nhanh hơn mong đợi, tuy nhiên họ vẫn chưa chứng minh rằng đã đạt được một số khả năng kỹ thuật quan trọng, cho thấy họ có thể phóng hỏa tiễn đạn đạo với đầu đạn hạt nhân thành công.

“Họ chưa chứng minh được khả năng hỏa tiễn lúc trở lại bầu khí quyển trái đất một cách an toàn,” bà Kang Kyung-wha nói. “Họ cũng đã không chứng minh được khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân rất cần thiết cho sự điều chỉnh mục tiêu từ xa của họ.”

Photo Credit: CNN

Bà Kang thừa nhận rằng Bắc Hàn đã phát triển chương trình hỏa tiễn đạn đạo của họ với tốc độ nhanh, tuy nhiên họ vẫn chưa hoàn thành được giai đoạn cuối (lúc trở về bầu khí quyển trái đất).

“Bắc Hàn sẽ không bao giờ được chấp nhận như một quốc gia có vũ khí hạt nhân”, bà nói thêm chỉ có một “giải pháp hoà bình” là chấp nhận được.

Một số chuyên gia Mỹ ngày càng tăng sự gợi ý rằng chính sách thực tế duy nhất đối với Bắc Hàn là sự cản trở .

Ông Jeffrey Lewis, thuộc Học viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tại Monterey nói với nhà báo Amanpour hôm thứ Tư tuần trước rằng: “Bây giờ chúng ta cần bắt đầu nhìn vào tình hình một cách thực tế và nhận ra rằng ngay cả khi chúng ta không thể đạt được sự giải thể vũ khí hạt nhân hoàn toàn, chúng ta vẫn quan tâm đến sự ngăn chặn vấn đề phát triển vũ khí hạt nhân của họ một cách chắc chắn trong mối quan hệ ổn định với Bắc Hàn”.
Bộ Quốc phòng Nam Hàn đã xác định tuần trước rằng hỏa tiễn đạn đạo đã thử nghiệm hôm thứ Tư vừa qua là một loại ICBM mới.

“Nó rõ ràng khác với Hwasong-14 về sự xuất hiện của đầu đạn hạt nhân, kích thước tổng thể và phần kết nối giữa giai đoạn đầu tiên và thứ hai”, Đại Tá Roh Jae-cheon, phát ngôn viên của Bộ tổng Tham mưu Nam Hàn nói.

Yeo Suk-joo, chỉ huy trưởng bộ chính trị của Bộ Quốc phòng, nói với Quốc hội Nam Hàn hôm thứ Sáu rằng cần phải xem xét sâu xa hơn nữa để thẩm định công nghệ kỷ thuật hướng dẫn và hoạt động của hỏa tiễn lúc trở lại khí quyển trái đất.

Trong khi đó cuộc xung đột giữa Mỹ với Bắc Hàn đã được đánh dấu bằng một cuộc chiến tranh đang leo thang của các từ ngữ – một cuộc chiến mà Tổng thống Mỹ tỏ vẻ thích thú khi tham gia.

“Tại sao Kim Jong-un lại xúc phạm tôi bằng cách gọi tôi là ‘già’, khi tôi sẽ không bao giờ gọi ông là ‘ngắn và béo?'” Tổng thống Trump tweet vào tháng Mười Một.

Bắc Hàn về phần mình, đã gọi TT Trump là một “ông già điên”.

“Chúng tôi không đi theo các phê phán hàng ngày, chúng tôi đi theo mô hình dài hạn,” bà Kang nói với báo Amanpour.

Ngọc Thạch (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments