Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Nam Hàn là máy ATM riêng của TT Trump?

Korea Times – Có phải Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump xem Nam Hàn là máy ATM riêng của mình, từ đó ông có thnhận xét vào thứ sáu vừa qua của ông đã mang lại cho nhiều người Nam Hàn cảm giác khó chịu.

“Dễ dàng kiếm được một tỷ đô la từ Nam Hàn hơn là kiếm được 114,13 đô la từ một căn chung cư mà tiền thuê nhà bị kiểm soát ở Brooklyn”, Trump phát biểu trong một sự kiện gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử của mình ở Hamptons vào thứ Sáu (giờ địa phương), theo New York Post.

Ông tự hào nói với nhóm người giàu có về cách ông khiến Nam Hàn phải trả nhiều tiền hơn cho lực lượng Hoa Kỳ đóng quân tại đây.

Tờ báo gọi đó là một “trò đùa”. Nhưng ít người Hàn Quốc nghĩ như vậy. Thay vào đó, họ tin rằng bình luận phản ánh cảm xúc thật của Trump đối với Nam Hàn, ít nhất là khi nói đến các vấn đề liên quan đến Lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn (USFK).

“Trump là một tên côn đồ thực sự”, một cư dân mạng viết như thế. “Sự thiếu sức mạnh của chúng tôi cần phải được trách chủ yếu. Nhưng thật đáng lo ngại khi thấy Hoa Kỳ cố gắng hút càng nhiều tiền càng tốt từ một quốc gia mà họ gọi là đồng minh.”

Một cư dân mạng khác nổi giận: “không nên cần đến Lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn (USFK).”

Sự chỉ trích chủ yếu nhắm vào Trump. Nhưng nhiều cư dân mạng đổ lỗi cho Tổng thống Moon Jae-in vì điều mà họ gọi là “quản trị kém” các vấn đề an ninh và quốc phòng, cuối cùng đã mang lại cho Washington một lợi thế cắt cổ trong thỏa thuận chia sẻ chi phí với Hoa Kỳ cho USFK.

Theo thỏa thuận chia sẻ chi phí còn được gọi là Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA), Seoul đã đồng ý trả 1,04 nghìn tỷ won (863,3 triệu USD) cho năm 2019, tăng 8,2% so với năm 2018. Nó được định giá 915 triệu USD khi thỏa thuận được ký kết vào Tháng hai.

Trump đã yêu cầu Seoul trả nhiều tiền hơn vào năm 2020 để trang trải chi phí đóng quân 28.500 – Lực lượng Hoa Kỳ Hàn Quốc. Tuần trước, Trump đã tweet rằng các cuộc đàm phán về hợp đồng mới SMA với Seoul đã bắt đầu và Nam Hàn đã đồng ý tăng mức chi tiêu.

Bộ Ngoại giao Nam Hàn cho biết vấn đề sẽ được thảo luận theo cách “hợp lý và công bằng”.

Trong khi đó, tại sự kiện hôm thứ Sáu, Trump nhắc lại rằng Nam Hàn là một quốc gia giàu có “tạo ra những chiếc TV tuyệt vời và có một nền kinh tế thịnh vượng”, và do đó sẽ gánh thêm gánh nặng chi phí.

“Vậy tại sao chúng ta phải trả tiền cho sự bảo vệ của họ? Họ đã phải trả tiền”, TT Trump nói.

Về mối quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Trump một lần nữa cho biết vẫn tốt, đề cập đến việc ông đã nhận được một “bức thư đẹp từ ông ta trong tuần này”.

Trump nói: “Chúng tôi là bạn bè. Mọi người nói ông ấy chỉ cười khi nhìn thấy tôi.”

Nguyễn Dương/Cali Today

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments