Monday, November 28, 2022
spot_img

Nam Hàn: Kim jong un có thể đang đi thăm Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đang trên đường tới Trung Quốc trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư với ông Tập Cận Bình, truyền thông Nam hàn cho biết hôm thứ Hai. 

Tờ Hankyoreh của Nam hàn hôm nay dẫn nguồn tin giấu tên cho biết đoàn tàu chở “một quan chức cấp cao Bắc Hàn” đang trên đường tới thủ đô Bắc Kinh, gây đồn đoán về khả năng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un thăm Trung Quốc lần thứ tư kể từ khi nắm quyền.

Nguồn tin nói với Yonhap rằng họ chưa được xác nhận liệu một viên chức cấp cao có ở trên tàu hay không, nhưng hàng chục phương tiện an ninh đã chặn đường quanh một nhà ga ở thành phố biên giới Đan Đông của Trung Quốc khi đoàn tàu đi qua.

Năm ngoái, Kim đã tới Trung Quốc ba lần để gặp ông Tập, trước và sau khi ông Kim tổ chức các hội nghị thượng đỉnh khác với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nam hàn Moon Jae-in.

Trước đó vào hôm thứ Hai, tờ báo Munhwa Ilbo của Nam Hàn đã đưa tin rằng các viên chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gần đây đã gặp gỡ nhiều lần với các viên chức của Bắc Hàn tại Hà Nội và thảo luận về kế hoạch một hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Trump và Kim, thúc đẩy suy đoán rằng Việt Nam có thể tổ chức sự kiện này.

Tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6 tại Singapore, Kim và Trump đã cam kết sẽ tiến tới phi hạt nhân hóa, nhưng hiệp ước này đang bị giậm chân tại chổ khi hai bên chưa đạt được điều mong muốn

Trung Quốc là nước ủng hộ kinh tế và ngoại giao quan trọng nhất của Bắc Hàn, bất chấp sự phẫn nộ đối với các chương trình hạt nhân và hoả tiễn của nước láng giềng. Các mối quan hệ đã ấm lên trong năm ngoái khi mối quan hệ của Bình Nhưỡng với cả Seoul và Washington cũng được cải thiện.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết ông Tập có thể sẽ tới Bắc Hàn vào một thời điểm nào đó, điều này sẽ khiến ông trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên làm như vậy kể từ năm 2005.

Đầu tháng 12, ông Tập nói với Bộ trưởng Ngoại giao Bắc hàn trong chuyến thăm Bắc Kinh rằng ông “hy vọng bắc hàn và Hoa Kỳ gặp nhau và giải quyết những mối quan tâm hợp lý của nhau, cho phép tiến triển tích cực trong các cuộc đàm phán hạt nhân của bán đảo.”

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments