Monday, December 4, 2023
spot_img

Nam Hàn kêu gọi Bắc Hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử

 

Reuters – Hôm thứ hai 26/2 Nữ Ngoại Trưởng Nam Hàn Kang Kyung-wha lên tiếng kêu gọi Bắc Hàn nên nghe theo kêu gọi của nhiều cường quốc trên thế giới là phải từ bỏ các chương trình vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn của mình.

Bà Kang cho là chỉ có như thế chuyện đàm phán hòa bình mới có cơ hội mở ra, ngoài ra bà còn kêu gọi phải tái tục cho phép các gia đình Triều Tiên bị phân ly vì chiến tranh được quyền thăm viếng nhau trở lại, vì giờ đây nhiều người trong số này đã quá tuổi 80 rồi.

Bà Kang lên tiếng như thế trước Hội Đồng Nhân Quyền của LHQ, một ngày sau khi TVH Olympic Mùa Đông 2018 chính thức bế mạc ở Nam Hàn. TT Moon Jae-in cũng nói trước đây là Hoa Kỳ và Bắc Hàn cùng nên nhượng bộ hầu có thể ngồi xuống đàm phán giải quyết với nhau bế tắc về vũ khí nguyên tử.

Bà Kang lên tiếng như sau: “Nhất thiết cần phải duy trì tinh thần của TVH Mùa Đông tại Pyeongchang tiếp tục sống sau khi nó bế mạc, chỉ có như thế hòa bình mới bén rể vững vàng ở bán đảo Triều Tiên và các điều kiện sống khó khăn của người dân Bắc Hàn mới có cơ được cải thiện”

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tham dự buổi diễn hành quân đội tại quảng trường Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng. Photo Credit: Reuters

Bà nói: “Bắc Hàn cần tuân theo lời kêu gọi của cộng đồng thế giới và nên từ bỏ chương trình nguyên tử cùng các loại vũ khí của mình”

Có vẻ như Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục giữ thái độ cứng rắn, một viên chức ngoại giao Bắc Hàn cho Reuters hay là phái đoàn Bắc Hàn đã yêu cầu được đáp trả bà Kang, nhưng theo luật của LHQ, họ chỉ có quyền lên tiếng trả lời khi Hội Đồng Nhân Quyền của LHQ họp phiên bế mạc vào thứ tư trong tuần này.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img