Friday, March 24, 2023
spot_img

Nam Hàn dùng sân golf cho vị trí THAAD

 

Cali Today News- Nam Hàn hôm nay loan báo sẽ dùng sân chơi golf cho THAAD, hệ thống phòng vệ hoả tiễn để chống lại sự đe doạ hoả tiễn và hạt nhân từ phía Bình Nhưỡng.

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn loan báo lựa chọn này sau một loạt khó khăn do chống đối từ những cộng đồng dân cư tại một vùng nông thôn phía đông nam thủ đô Hán Thành (Seoul) do họ sợ trở thành ‘mục tiêu’ cho Bắc Hàn. Theo số dân biểu tình chống đối này không biết từ đâu cho rằng THAAD “gây nguy hiểm cho sức khoẻ và môi trường”?

Vị trí sân golf này do hệ thống tư nhân Lotte làm chủ cách 18 km phía bắc phi trường tại vùng nông thôn nói trên. Tuy Bắc Hàn luôn đe doạ sẽ biến Nam Hàn ‘trong biển lửa” nếu thiết lập THAAD, nhưng Hoa Thịnh Đốn và Hán Thành đã đi đến đồng thuận trong năm này về THAAD do  Kim Jong Un liên tục thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo cùng hạt nhân vừa qua.

Hệ thống phòng vệ hoả tiễn THAAD có bệ phóng lưu động và kỹ thuật tân kỳ rà quét trên không gian tìm kiếm các tia hồng ngoại từ hoả tiễn đối phương khi chúng bắt đầu rời khỏi thượng tầng khí quyển  hướng xuống mục tiêu. THAAD có thể đón đầu hoả tiễn đang bay trong giai đoạn cuối, hay giai đoạn vừa bay lên.

Như vậy THAAD có khả năng chống được tất cả các loại hoả tiễn Bắc Hàn bao gồm tầm ngắn, tầm trung như Nodong và Musudan hiện nay.

Tuy nhiên hiện Hán Thành (Seoul) quá gần Bắc Hàn nó sẽ hạn chế hiệu quả của THAAD nếu như Bắc Hàn dùng hoả tiễn tầm ngắn và các thứ đạn không cần phải lên thượng tầng khí quyển? Nhưng phía ủng hộ cho THAAD là phương cách chống lại ý đồ phát triển hoả tiễn và hạt nhân của Bắc Hàn.

Sự lo ngại từ Bắc Kinh và Bình Nhưỡng khiến hai nước này luôn e ngại  và lo lắng do sự tinh vi của hệ thống radar của THAAD còn có khả năng tìm ra các vị trí hoả tiễn trên đất đối phương ở đâu nữa?

Tưởng cũng cần nhắc lại sự chống đối của Bắc Kinh và Bình Nhưỡng rất phi lý do THAAD không mang đầu nổ do đó nó nhất thiết không tấn công vào ai mà chỉ dùng sự chính xác của dò tìm sau đó dùng động năng (kinetic energy) tức là lực tạo ra từ vận tốc nhanh, va chạm mạnh vào hoả tiễn đối phương đang bay làm nổ tung hoả tiễn này mà thôi.

tin và bình Đinh Hoa Lư

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT