Friday, December 9, 2022
spot_img

Nam Hàn: Động đất làm hoãn kỳ tuyển sinh đại học

BBC – Lần đầu tiên trong lịch sử, Nam Hàn đã phải hoãn kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia vì một trận động đất vào hôm thứ Tư.

Thí sinh và các bậc phụ huynh thường phải dành hàng tháng trời để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này.

Một trận động đất mạnh 5.4 độ richter và hàng chục cơn dư chấn sau đó xảy ra tại thành phố cảng Pohang vào buổi trưa.

Đây là trận động đất mạnh thứ hai trong lịch sử nước này, khiến ít nhất 57 người bị thương và khiến cho khoảng 1,500 người rơi vào cảnh vô gia cư.

Hơn 1500 người rơi vào cảnh vô gia cư. Photo Credit: BBC

Kỳ tuyển sinh hằng năm này thường được xem là “kỳ thi để đời” đã được dời lại vào tuần sau vì lý do an toàn.

Kỳ thi tuyển này vô cùng quan trọng vì nó là tấm vé để vào một trong những trường đại học danh tiếng nhất quốc gia và một đảm bảo một công việc tốt khi tốt nghiệp.

Cho Hyun-lee, 20 tuổi, nói với Reuters rằng: “Thật mệt mỏi khi nghĩ đến việc phải chờ một tuần nữa. Ai cũng cảm thấy mất tinh thần.”

Lee Yoon-mi nói với Reuters rằng: “Nếu bạn không phải là thí sinh thì bạn sẽ không hiểu được cảm giác này đâu. Giống như tôi vừa chạm tay vào cánh cửa thoát hiểm khỏi địa ngục thì bị kéo lại vậy.”

Kỳ thi quốc gia này quan trọng đến mức máy bay không được cất cánh hay đáp xuống trong vòng 30 phút để tránh gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến phần thi nghe của thí sinh. Hôm thứ Năm, lệnh cấm bay đã được dỡ bỏ, Bộ Giao thông vận tải cho biết.

Nam Hàn hiếm khi gặp phải động đất mạnh, nhưng các hoạt động địa chấn được theo dõi chặt chẽ vì phải cảnh giác Bắc Hàn thử nghiệm hạt nhân.

Năm ngoái, một trận động đất mạnh 5.8 độ richter xảy ra gần thành phố Geongju, nhưng thiệt hại ít hơn trận động đất ngày thứ Tư.
Hơn 1,000 tòa nhà và xe cộ đã bị hư hỏng.

Nam Phố (Theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments