Monday, February 6, 2023
spot_img

Nam Hàn đề nghị hội nghị 3 bên sau khi hội nghị Hà Nội tan vỡ

AP – Hôm thứ hai 4/3 chính phủ Nam Hàn đã đề nghị một hội nghị bán chính thức 3 bên gồm Mỹ, Nam Hàn và Bắc Hàn, trong nổ lực muốn đem vấn đề giải trừ vũ khi nguyên tử của bán đảo Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Đề nghị này được đưa ra trong cuộc họp của Hội đồng An Ninh Quốc Gia của Nam Hàn hôm nay dưới sự chủ tọa của TT Nam Hàn Moon Jae-in.

Ông Moon tuyên bố mối bận tâm lớn lao nhất của Seoul là làm sao ngăn ngừa cuộc đàm phán về nguyên tử giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ không bị đổ vỡ.

Ngoại Trưởng Nam Hàn Kang Kyung-wha, vốn cũng có mặt trong cuộc họp, cho biết các cuộc đàm phán được Seoul đề nghị có thể bao gồm các chuyên gia dân sự của Mỹ và Nam Hàn, nhằm giúp khai thông về bế tắt do chuyện cấm vận Bắc Hàn mang lại.

Thất bại căn bản của hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, do Hoa Kỳ đưa ra, là vì Bình Nhưỡng đã đòi quá nhiều cho việc gỡ bỏ cấm vận mà lại đưa ra quá ít về chuyện đóng cửa các trung tâm nguyên tử của họ.

Ngoại Trưởng Kang của Nam Hàn cho là vấn đề mấu chốt nhất chính là phải xác định cho rõ Bắc Hàn sẽ làm cái gì để tiến hành giải trừ vũ khí, đổi lại với chuyện gỡ bỏ các cấm vận.

Trong hội nghị, TT Moon nói: “Chúng tôi hy vọng là cả Hoa Kỳ và Bắc Hàn sẽ tiếp tục đối thoại và cả hai lãnh tụ sẽ gặp lại nhanh chóng nhằm đạt cho được một thỏa thuận”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments