Nam Hàn đang chinh phục Mặt trăng, với nhiều sứ mệnh mới

Cali Today News – Nam Hàn lên đường lên mặt trăng vào thứ Năm. Nhưng họ không muốn dừng lại ở đó.

“Chúng tôi cũng đang xem xét sử dụng mặt trăng như một tiền đồn để khám phá không gian,” Kwon Hyun-joon, tổng giám đốc không gian và năng lượng hạt nhân tại Bộ Khoa học Nam Hàn, cho biết trong một văn bản trả lời các câu hỏi.

“Mặc dù chúng tôi hy vọng có thể khám phá chính mặt trăng, nhưng chúng tôi cũng nhận ra tiềm năng của nó để hoạt động như một cơ sở để khám phá không gian sâu hơn như sao Hỏa và xa hơn nữa”.

Tàu vũ trụ mặt trăng của Nam Hàn, có tên Danuri, được phóng trên hỏa tiển SpaceX Falcon 9 từ Florida, lên đường vòng nhưng tiết kiệm nhiên liệu sẽ đưa nó đến mặt trăng vào giữa tháng 12. Tại đó, nó sẽ bắt đầu một quỹ đạo ở độ cao 62 dặm so với bề mặt mặt trăng. Nhiệm vụ chính dự kiến ​​kéo dài trong một năm.

Ban đầu được biết đến với tên gọi Korea Pathfinder Lunar Orbiter, nhiệm vụ này được đặt tên là Danuri sau khi nó trở thành mục thắng cuộc trong một cuộc thi đặt tên. Nó là từ ghép nối của các từ tiếng Hàn có nghĩa là “mặt trăng” và “tận hưởng”.

Danuri sẽ tham gia tàu vũ trụ của NASA, Ấn Độ và Trung Quốc hiện đang khám phá bạn đồng hành của Trái đất. Giống như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã phóng lên sao Hỏa bằng tên lửa của Nhật Bản vào năm 2020, Hàn Quốc là quốc gia mới nhất có chương trình không gian nhỏ nhưng đầy tham vọng nhằm thực hiện trên một quỹ đạo ngoài tầm thấp của Trái đất. Và cũng giống như tàu quỹ đạo Hy vọng của UAE, sứ mệnh Danuri có mục đích đóng góp khoa học có ý nghĩa cho những nỗ lực toàn cầu nhằm khám phá và tìm hiểu hệ mặt trời.

Kwon cho biết mục tiêu chính của sứ mệnh Danuri là phát triển các công nghệ cơ bản như thiết kế quỹ đạo bay, điều hướng không gian sâu, hệ thống đẩy lực đẩy cao và ăng ten 35 mét để liên lạc với các tàu vũ trụ ở xa.

Nhưng trọng tải khoa học của tàu vũ trụ rất phức tạp và sẽ hỗ trợ các nhà khoa học ở Nam Hàn và toàn cầu trong việc nghiên cứu từ trường của mặt trăng, đo số lượng các nguyên tố và phân tử của nó như uranium, nước và heli-3 và chụp ảnh các miệng núi lửa tối ở hai cực Mặt Trăng, nơi mặt trời không bao giờ chiếu sáng. Ngoài việc cung cấp một trong những công cụ, được gọi là ShadowCam, NASA đã chọn chín nhà khoa học tham gia vào Danuri.

Một trong những công cụ khoa học quan trọng nhất của nó là từ kế (magnetometer). Phần bên trong của mặt trăng không còn tạo ra từ trường nữa, nhưng nó đã từng tạo ra từ trường và từ trường nguyên thủy đó được lưu giữ trong các dòng dung nham cứng lại trong thời đại này.

Ian Garrick-Bethell, giáo sư khoa học hành tinh tại Đại học California, Santa Cruz và là nhà khoa học tham gia sứ mệnh Danuri, nói rằng từ trường ban đầu dường như mạnh đến mức đáng kinh ngạc – thậm chí có khả năng gấp đôi sức mạnh dòng điện từ trường của trái đất.

Garrick-Bethell cho biết thật khó hiểu khi “một lõi sắt nhỏ như vậy lại có thể tạo ra một từ trường mạnh như vậy”.

Ông hy vọng rằng sau khi sứ mệnh chính trong một năm của tàu vũ trụ hoàn thành, Hàn Quốc có thể chọn di chuyển Danuri đến gần bề mặt mặt trăng hơn nhiều, trong vòng 12 dặm hoặc ít hơn, nơi từ kế có thể nhìn rõ hơn nhiều về các loại đá từ hóa.

Ông nói: “Ngay cả một vài lần đi qua ở độ cao đó cũng có thể giúp hạn chế mức độ từ hóa mạnh của những tảng đá đó.

Garrick-Bethell cũng đang tìm cách sử dụng từ kế để nghiên cứu từ trường được tạo ra bên trong mặt trăng khi nó bị gió mặt trời chặn lại, một dòng hạt mang điện phóng ra từ mặt trời.

Sự lên xuống của cường độ từ trường trong gió mặt trời tạo ra các dòng điện trên mặt trăng, và những dòng điện đó lần lượt tạo ra từ trường mà Danuri sẽ đo được. Các đặc điểm của từ trường sẽ cung cấp các gợi ý về cấu trúc và thành phần của bên trong mặt trăng.

Công việc này cũng yêu cầu kết hợp các phép đo với các phép đo được thực hiện bởi hai tàu vũ trụ của NASA, THEMIS-ARTEMIS P1 và P2, di chuyển quanh mặt trăng trên quỹ đạo hình elip cao, để họ có thể đo những thay đổi của gió mặt trời trong khi Danuri đo từ trường cảm ứng gần hơn bề mặt.

Garrick-Bethel nói: “Những gì chúng tôi sẽ học được từ đó là một bản đồ toàn cầu về nhiệt độ bên trong và thành phần có thể xảy ra và thậm chí có thể là hàm lượng nước của các phần sâu của mặt trăng”.

Các nhà khoa học sẽ sử dụng một công cụ khác của Danuri, một phổ kế tia gamma, để đo số lượng của các nguyên tố khác nhau trên bề mặt mặt trăng. Thiết bị của Danuri có thể thu nhận phổ tia gamma năng lượng thấp hơn phổ rộng hơn so với các thiết bị tương tự trong các sứ mệnh trên mặt trăng trước đó, “và phạm vi này có đầy đủ thông tin mới để phát hiện các nguyên tố trên mặt trăng,” Naoyuki Yamashita, một nhà khoa học ở New Mexico làm việc cho Viện Khoa học Hành tinh ở Arizona. Anh ấy cũng là một nhà khoa học tham gia vào Danuri.

Yamashita quan tâm đến radon, hình thành từ sự phân hủy của uranium. Bởi vì radon là một chất khí, nó có thể đi từ bên trong mặt trăng lên bề mặt của nó. (Đây cũng là quá trình đôi khi gây ra sự tích tụ radon, cũng là chất phóng xạ, trong tầng hầm của các ngôi nhà.)

Yamashita cho biết lượng nguyên tố phóng xạ có thể cung cấp lịch sử giải thích khi các phần khác nhau của bề mặt mặt trăng nguội đi và cứng lại, giúp các nhà khoa học tìm ra dòng dung nham của mặt trăng già hơn hay trẻ hơn.

Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Nam Hàn, tương đương với NASA của Nam Hàn, sẽ sử dụng máy ảnh có độ phân giải cao của Danuri để dò tìm các địa điểm tiềm năng cho sứ mệnh đổ bộ bằng robot vào năm 2031, Kwon cho biết.

Một máy ảnh thứ hai sẽ đo ánh sáng mặt trời phân cực phản xạ từ bề mặt mặt trăng, tiết lộ chi tiết về kích thước của các hạt tạo nên đất mặt trăng. Bởi vì gió mặt trời bị bắn phá liên tục, bức xạ và các vật thể vi mô phá vỡ đất, kích thước của các loại ngũ cốc được tìm thấy trong miệng núi lửa có thể đưa ra ước tính về tuổi của nó. (Các hạt nhỏ hơn sẽ gợi ý một miệng núi lửa cũ hơn.)

Dữ liệu ánh sáng phân cực cũng sẽ được sử dụng để lập bản đồ lượng titan dồi dào trên mặt trăng, một ngày nào đó có thể được khai thác để sử dụng trên Trái đất.

NASA đã cung cấp một trong những máy ảnh, ShadowCam, đủ nhạy để thu nhận một số photon bật ra khỏi địa hình vào các miệng núi lửa bị che khuất vĩnh viễn, tối tăm của mặt trăng.

Những miệng núi lửa này, nằm ở các cực của mặt trăng, vẫn mãi mãi lạnh, dưới âm 300 độ F và chứa băng nước tích tụ qua các eons.

Băng có thể cung cấp lịch sử đóng băng của hệ mặt trời 4,5 tỷ năm tuổi. Nó cũng có thể là một nguồn tài nguyên dồi dào cho các phi hành gia đến thăm trong tương lai. Máy móc trên mặt trăng có thể khai thác và làm tan băng để cung cấp nước. Nước đó sau đó có thể được phân tách thành oxy và hydro, cung cấp cả không khí để thở cho các phi hành gia và động cơ đẩy tên lửa cho những du khách đang tìm cách đi từ mặt trăng đến các điểm đến khác.

Một trong những mục đích chính của ShadowCam là tìm băng. Nhưng ngay cả với những nhạc cụ tinh vi của Danuri, điều đó cũng có thể là một thách thức. Shuai Li, một nhà nghiên cứu tại Đại học Hawaii và là một nhà khoa học tham gia Danuri, cho rằng nồng độ có thể thấp đến mức chúng sẽ không rõ ràng là sáng hơn các khu vực không chứa băng.

“Nếu không nhìn kỹ, bạn có thể không nhìn thấy nó,” Li nói.

Jean-Pierre Williams, một nhà khoa học hành tinh tại Đại học California, Los Angeles, và một nhà khoa học khác tham gia sứ mệnh Danuri, hy vọng tạo ra bản đồ nhiệt độ chi tiết của các miệng núi lửa bằng cách kết hợp hình ảnh ShadowCam với dữ liệu do NASA’s Lunar Reconnaissance Orbiter thu thập.

Tàu quỹ đạo của NASA, đã nghiên cứu mặt trăng từ năm 2009, mang theo một thiết bị ghi lại nhiệt độ của bề mặt mặt trăng. Nhưng những phép đo đó bị mờ trên một khu vực khá lớn, chiều ngang khoảng 900 feet. Độ phân giải của ShadowCam là khoảng 5 feet trên mỗi pixel. Do đó, hình ảnh ShadowCam được sử dụng cùng với các mô hình máy tính có thể giúp xác định các biến thể nhiệt độ trên bề mặt.

Williams nói: “Với dữ liệu này, chúng tôi có thể xác định nhiệt độ địa phương và theo mùa. Điều đó có thể giúp các nhà khoa học hiểu được sự ổn định của nước và các chất cacbon điôxít trong miệng núi lửa.

Các nhà nghiên cứu sẽ phải đợi vài tháng để khoa học bắt đầu. Tàu vũ trụ đang thực hiện một lộ trình dài, tiết kiệm năng lượng đến mặt trăng. Đầu tiên, nó hướng về phía mặt trời, sau đó quay vòng trở lại để bị bắt vào quỹ đạo mặt trăng vào ngày 16 tháng 12. “Quỹ đạo đạn đạo” này mất nhiều thời gian hơn nhưng không yêu cầu động cơ lớn hoạt động để làm chậm tàu ​​vũ trụ khi nó đến mặt trăng.

Hàn Quốc có một chương trình tên lửa quân sự mở rộng và đã đặt một số vệ tinh liên lạc và quan sát trái đất trên quỹ đạo Trái đất thấp kể từ khi phóng lần đầu tiên vào năm 1992. Và họ đã mở rộng khả năng phóng tên lửa trong nước để các sứ mệnh trong tương lai có thể không cần dựa vào SpaceX hoặc trên các quốc gia khác, để lên vũ trụ. Vào tháng 6, Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Nam Hàn đã đặt thành công một số vệ tinh lên quỹ đạo với chuyến bay thứ hai của Nuri, tên lửa cây nhà lá vườn.

Kwon nói: “Chúng tôi sẽ thực hiện các dự án đầy thách thức như tàu đổ bộ mặt trăng và thám hiểm tiểu hành tinh.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus