Friday, December 2, 2022
spot_img

Nam Hàn cảnh cáo Bắc Hàn về cuộc phóng hỏa tiễn mới nhất

Seoul – Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã thử nghiệm một loại hỏa tiễn tấn công chiến hạm mới tầm ngắn được bắn từ thị trấn ven biển phía đông Wonsan. Các hỏa tiễn này là hệ thống hỏa tiễn mới thứ tư mà Bắc Hàn cho biết họ đã thử nghiệm thành công vào năm nay. Đây là một thông điệp thách thức cho các kẻ thù của Bình Nhưỡng rằng họ tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân và đang làm rúng động các quốc gia láng giềng và Washington.

Lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong Un đã quan sát các cuộc phóng thử nghiệm, theo Cơ Quan Thông Tấn Trung Uơng Nam Hàn (KCNA) cho biết các loại hỏa tiễn loại này “phát hiện và đánh trúng một cách chính xác” các mục tiêu trên biển sau một vòng đạn đaọ bay tròn.

Bộ Chỉ Huy Tham Mưu Quân Đội Nam Hàn cho biết các hỏa tiễn đã được phóng hôm thứ Năm, bay khoảng 200 km, hay 125 dặm mục tiêu ở vùng biển giữa Bán Đảo Triều Tiên và Nhật Bản, nơi các hàng không mẫu hạm (HKMH) Hoa Kỳ USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan tham gia các cuộc tập trận chung với hải quân Nam Hàn kết thúc trước đó.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in, một người có khuynh hướng tự do, đã bày tỏ mong muốn tiếp xúc với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên ông cho biết trong một cuộc họp của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, ông “sẽ không lui một bước và không có bất cứ thỏa hiệp nào” trong vấn đề an ninh quốc gia . Ông cảnh cáo Bắc Hàn chỉ có thể đối diện với sự cô lập của quốc tế và những khó khăn kinh tế hơn nữa.

Các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn của Bắc Hàn là một thách thức khó khăn cho Tân Tổng Thống của Nam Hàn, Moon Jae-in. Trong khi đó Bắc Hàn, có thể có một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa trong vài năm tới. Hiện tại mối quan tâm chính sách đối ngoại cấp bách của chính quyền TT Trump đang bị xao lãng bởi những bất ổn chính trị trong nước và Hoa Kỳ nhấn mạnh Trung Quốc nên hành động nhiều hơn để kiềm chế hoạt động vũ khí của Bắc Hàn.

Phát ngôn viên quân sự Nam Hàn, Roh Jae-cheon cho hay, kế hoạch phóng thử hỏa tiễn này nhằm mục đích biểu dương các vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng và các “khả năng tấn công chính xác” trên những tàu chiến nhằm đáp trả các cuộc tập trận chung của Hoa Kỳ và Nam Hàn.

Các cuộc thử nghiệm vũ khí của Bắc Hàn nhằm thành lập một chương trình hạt nhân và hỏa tiễn để đương đầu những gì mà họ cho là sự thù địch của Hoa Kỳ và Nam Hàn. Tuy nhiên họ cũng được các nhà phân tích cho biết đây là phương cách để làm rõ các yêu cầu chính trị của họ cho các nhà lãnh đạo ở Washington và Seoul . Các phân tích gia cho hay thử nghiệm gần đây nhất cũng là nhằm mục đích gây áp lực lên TT Moon để giành được các sự nhượng bộ

Việc phóng thử nghiệm hôm thứ Năm là vụ thử hỏa tiễn lần thứ tư của Bắc Hàn kể từ khi nhậm chức của TT Moon vào ngày 10 tháng Năm.

Photo Courtesy: AP

Nhà phân tích Kim Dong-yub thuộc Viện Nghiên Cứu Viễn Đông của Seoul cho hay, những hỏa tiễn này có tầm bắn xa hơn hỏa tiễn chống chiến hạm KN-01 của Bắc Hàn trước đây, có thể là từ một hệ thống hỏa tiễn mới của Bắc Hàn được đưa ra trong ngày 15 tháng 4 trong cuộc diễn hành quân sự. Sự cải thiện cho thấy Bắc Hàn đang theo đuổi các loại vũ khí có khả năng đánh phá các HKMH Mỹ hoạt động ở những vị trí vào sâu vùng biển bán đảo Triều Tiên.

Tháng trước, Bắc hàn đã đưa ra một hỏa tiễn tầm trung mới mạnh hơn mà các chuyên gia cho biết đã bay cao hơn bất cứ hỏa tiễn nào trước đây do Bắc Hàn thử nghiệm.

Về phần Nam Hàn, TT Moon đã tìm cách mở rộng sự trao đổi dân sự xuyên biên giới trong một phương sách cải thiện mối quan hệ, nhưng Bắc Hàn hôm thứ Hai đã bác bỏ đề nghị của một nhóm dân sự Seoul cung cấp thuốc và phương tiện y khoa để chống lại bệnh sốt rét. Hành động này để phản đối việc Nam Hàn ủng hộ các lệnh trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc được thông qua vào tuần trước.

Một nguyên nhân nữa là có thể vì chính phủ TT Moon thông báo sẽ cho phép hai trong số bốn ngư dân Bắc Hàn được giải cứu sẽ được định cư tại vùng biển ở miền Nam theo nguyện vọng của họ. Đồng thời hai ngư dân khác muốn trở về nhà đã được hồi hương vào ngày thứ Sáu.

Bình Nhưỡng đòi hỏi sự trở lại của cả bốn ngư dân buộc tội rằng Seoul đã dụ dỗ họ ở lại miền
Nam.

Ngọc Thạch (Theo Military Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments