Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Nam Hàn cảnh cáo Bắc Hàn sẽ bị san bằng nếu phóng hoả tiễn hạt nhân

Cali Today News – Nam Hàn hôm nay phản ứng lại Bắc Hàn với lời cảnh cáo sẽ cho không quân san bằng Bình Nhưỡng nếu có dấu hiệu Bắc Hàn phóng hoả tiễn hạt nhân.

Hành động phản ứng tức thời sau vụ thử nghiệm hạt nhân lần 5 của Bắc Hàn là kế hoạch thành lập lực lượng Đại Trừng Phạt và Phục Thù Hàn Quốc (KMPR) của Nam Hàn mà mục tiêu duy nhất là cơ cấu lãnh đạo phía Bắc Hàn.

Thông Tấn Xã Yonhap cho hay với kế hoạch này thì Bình Nhưỡng sẽ bị ‘xoá tên khỏi bản đồ’ do Nam Hàn dùng hoả tiễn đạn đạo với sức nổ cao tấn công phủ đầu nếu Kim Jong Un ra lệnh phóng vũ khí hạt nhân. Đây là phản ứng mạnh nhất của Nam Hàn ngoài những cáo buộc và chống đối thường lệ từ trước đến nay.

Hiện nay Hội Đồng Bảo An LHQ đã hoàn thành nghị quyết trừng phạt mới tức thời sau vụ thử hạt nhân lần 5 của Bắc Hàn. Phía Thông Tấn Xã Trung Ương Bắc Hàn (KCNA) vừa loan tin về tuyên bố mới nhất của Bắc Hàn vừa có được khả năng chế tạo được “đầu đạn hạt nhân kích thước nhỏ, nhẹ, đa dạng nhưng sức công phá mạnh” hơn trước đây.

Tuy nhiên, người ta tin rằng hiện nay Bắc Hàn đã có tiến bộ nhiều trong chương trình hoả tiễn đạn đạo so với thử nghiệm tháng Hai. Theo các chuyên gia, Bắc Hàn hiện có trong một số đầu đạn hạt nhân nhưng khả năng thiết kế vào đầu hoả tiễn đạn đạo thì người ta còn nghi ngờ.

Phản ứng mạnh nhất của Nam Hàn, theo giới quân sự cảnh cáo sẽ “biến Bình Nhưỡng, nơi lãnh đạo Bắc Hàn ẩn trú, thành tro bụi cũng bằng hoả tiễn đạn đạo ngay lập tức nếu Bắc Hàn có dấu hiệu dùng vũ khí hạt nhân.” nói cách khác là “xoá tên thủ đô Bắc Hàn ra khỏi bản đồ”. Theo thông tấn xã Nam Hàn thì sự thành lập KMPR là hành động tối cần khi quân đội Nam Hàn không có vũ khí hạt nhân trong tay.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Nam Hàn Yun Byung-se kêu gọi cộng đồng quốc tế (LHQ) phải làm cách nào cứu được “nỗi thống khổ không còn chịu nỗi của dân Bắc Hàn, họ không có chọn lựa nào ngoài thay đổi chế độ.”

Phản ứng đe doạ san bằng Bình Nhưỡng của Nam Hàn là phản ứng mạnh nhất từ trước đến nay do Kim Jong Un đã cố tình đẩy tình hình căng thẳng lên mức tối đa. Tuy nhiên hiện nay có gần 30 ngàn quân nhân Mỹ còn đồn trú tại Nam Hàn. Nếu sinh mạng của người Mỹ ở dây bị đe doạ bởi vũ khí nguyên tử của Kim Jong un, trước khi Nam Hàn ra tay thì Bình Nhưỡng chắc sẽ thành tro bụi do sức mạnh hạt nhân của Mỹ rồi.

Đinh Hoa Lư (International Business Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT