Wednesday, February 21, 2024

Nam Hàn: Bệnh viện cháy, 37 người chết, thân nhân tức giận

AFP – Thân nhân của những nạn nhân hỏa hoạn ở một bệnh viện Nam Hàn đã lên tiếng về thảm họa do con người gây ra trong nền kinh tế lớn thứ 4 Á Châu này và cũng là quốc gia đăng cai Thế Vận Hội Mùa Đông 2018.

Bệnh viện ở thành phố Miryang bị cháy lớn hôm thứ Sáu, khiến ít nhất 37 người chết, trong đó có 34 bệnh nhân, chủ yếu là các cụ cao niên và 3 nhân viên y tế. Đây được xem là vụ cháy tồi tệ nhất trong một thập niên qua.

Sự kiện này xảy ra một tháng sau vụ cháy ở một phòng tập thể dục ở Jecheon, khiến 29 người thiệt mạng. Nguyên nhân chính dẫn đến số người chết cao như vậy là do lối thoát hiểm không hiệu quả, vật liệu dễ cháy và những chiếc xe đỗ sai vị trí đã gây cản trở các phương tiện cấp cứu.

Photo Credit: AFP

Khung cảnh thang tương và tuyệt vọng ở nhà thi đấu – nơi bày ảnh tưởng niệm chung cho 37 nạn nhân trong vụ cháy – những thân nhân đau đớn, than khóc và to tiếng với những quan chức chính phủ đến an ủi họ.

Một phụ nữ trẻ đã gào khóc rằng: “Mẹ tôi! Hãy mang mẹ tôi trở lại! Người mẹ đáng thương của tôi không thể sống lại dù cho các ông có nói gì đi chăng nữa!”

Tổng thống Moon Jae In đã đến thăm viếng và trấn an những thân nhân đau khổ và hứa cải thiện các quy định an toàn sau khi điều tra bệnh viện.

Tổng thống Moon tuyên bố: “Tôi cảm thấy thật xót xa vì những tai nạn như thế này vẫn cứ tiếp tục xảy ra, mặc dù chính phủ liên tục hứa sẽ xây dựng một quốc gia an toàn.”

Nguyên nhân của đám cháy vẫn còn đang được điều tra. Nhưng bệnh viện này không có hệ thống cứu hỏa hay hệ thống kiểm soát khói vì nó không đủ lớn để phải cài đặt chúng, theo như quy tắc an toàn địa phương.

Một thân nhân của bà Kim cho biết: “Tôi sẽ không bao giờ đưa mẹ tôi đến bệnh viện này nếu tôi biết nó không có hệ thống cứu hỏa. Có ai tưởng tượng được một bệnh viện mà không có hệ thống phun nước cứu hỏa cơ chứ?”

Photo Credit: AFP

Một người đã quá phẫn uất và hét với một nhóm lập pháp bảo thủ đến thăm viếng: “Không phải các ông không chịu cải tổ quy tắc phòng hỏa hoạn sao? Các ông đến đây làm gì?”

Một người phụ nữ đã đổ lỗi cho bản thân về các chết của mẹ mình: “Thân xác bà ấy bao phủ trong tro tàn, mặt bà ấy bị cháy xém… Tất cả là lỗi của tôi, tôi đã đưa bà ấy đến đó khám bệnh.”

Cư dân vùng Miryang – ông Kang Eun Soo – nói rằng người chị gái 88 tuổi của ông đã thiệt mạng trong đám cháy và 2 người con của bà ấy cũng bị thương nặng khi cố gắng thoát ra khỏi bệnh viện.

Ông nói với AFP về thảm kịch ở bệnh viện: “Cháu gái tôi nhảy qua cửa sổ lầu 3 để thoát thân và bị thương nặng. Cháu trai tôi hít phải khói. Chị gái tôi đã dành cả cuộc đời mình để nuôi bảy người con. Chúng tôi không thể để chị ấy ra đi như thế.”

Bi kịch này đã làm rúng động Miryang. Các dải băng đen và các thông điệp tang lễ treo khắp đường phố chính.

Sự thiếu hụt nhà quàn cũng khiến cho nhiều gia đình phải đưa xác người thân sang những thành phố lân cận.

Nam Phố (Theo AFP)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img