Nam Hàn: Bầu cử Tổng Thống diễn ra vào ngày 9 tháng 5

Bà Park-Geun-hye ra đi, để lại khoảng trống quyền lực. Photo courtesy: Global Research

Cali Today News – Các viên chức chính phủ Nam Hàn cho hay cuộc bầu cử Tổng Thống thay thế bà Park Geun-hye sẽ diễn ra vào ngày 9 tháng 5 và con số các ứng cử viên đang siết dần lại.

Hiện nay Thủ Tướng Hwang Kyo-ahn là quyền Tổng Thống tạm thời của Nam Hàn, vừa cho hay ông sẽ không ra tranh cử, vì thế các cánh bảo thủ liên minh với đảng Liberty Korea Party của bà Park không còn có ai là gương mặt tranh cử nổi bật.

Bà Park-Geun-hye ra đi, để lại khoảng trống quyền lực. Photo courtesy: Global Research

Trong cuộc họp nội các, ông Hwang tuyên bố: “Vì tương lai của một chính phủ vững mạnh và vì một cuộc bầu cử công bằng, tôi quyết định sẽ không thích hợp nếu tôi lại ra tranh cử, nhưng tôi sẽ không lơi là công việc chỉ huy hiện nay của mình”.

Việc ông Hwang rút lui khiến các quan sát viên cho là sau 9 năm giới bảo thủ cầm quyền, giờ đây có thể một lãnh tụ thiên tả có thể lên nắm ghế Tổng Thống Nam Hàn.

Tuy các lãnh tụ phía đối lập hiện nay của chính phủ có nhiều chủ trương khác nhau, nhưng tựu trung đa số họ vẫn chủ trương phải làm hòa với Bắc Hàn và tỏ ra nghiêm khắc trong việc trừng trị các đại công ty, vốn có vai trò trong cơn bão bê bối khiến bà Park bị truất phế.

Đảng Dân Chủ đối lập chính đang thu hút mọi chú ý với cuộc bầu sơ bộ của họ vào ngày 3 tháng 4 tới. Có 2 ứng cử viên vượt lên trên là ông Moon Jae-in với 32% tín hiệm của cử tri và Ahn Hee-jung với 17% tín nhiệm.

Trần Vũ (Bloomberg)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus