Thursday, September 28, 2023
spot_img

Nam Hàn bắt giữ tàu tình nghi thứ hai chở dầu cho Bắc Hàn

Fox News – Nam Hàn thông báo vào Chủ Nhật rằng họ đã bắt giữ một con tàu khác bị nghi ngờ đang chở dầu sang cho Bắc Hàn, bất chấp lệnh trừng phạt của LHQ – lần này là tàu treo cờ Panama.

Sự việc này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Nam Hàn tuyên bố đang giam giữ thủy thủ đoàn của một tàu treo cờ Hồng Kông, bị cáo buộc đã đưa dầu cho tàu Bắc Hàn vào tháng 10.

Con tàu 5,100 tấn, có tên là KOTI, đang bị giữ lại tại cảng phía Tây Pyeongtaek-Dangjin, các quan chức hàng hải nói với hãng Yonhap hôm Chủ Nhật.

Một quan chức cho biết chiếc tàu đã bị cấm không được rời cảng từ 21/12. Thủy thủ đoàn KOTI hầu hết từ Trung Quốc và Miến Điện, các quan chức từ chối cung cấp thêm thông tin vì đang tiến hành điều tra.

Một con tàu khác cũng đang bị điều tra là Lighthouse Winmore, đang bị giữ ở Seoul. Con tàu này được cho là đã chuyển khoảng 600 tấn dầu mỏ tinh chế sang một con tàu Bắc Hàn trong vùng biển quốc tế vào 19/10, sau khi rời hải cảng Yeosu ở Nam Hàn, một quan chức của Bộ Ngoại giao nói với AP hôm thứ Sáu.

Cơ quan quan thuế Nam Hàn cho biết họ đã lên tàu và thẩm vấn tất cả thủy thủ đoàn khi họ trở lại Yeosu vào 24/11. Nam Hàn chính thức bắt giữ tàu sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Bắc Hàn cho phép các quốc gia thành viên chiếm giữ và ngưng tất cả dịch vụ của những chiếc tàu bị nghi ngờ chuyển hàng hoá bị cấm đến hoặc từ Bắc Hàn.

Photo Credit: AP

Hội đồng Bảo an LHQ đã áp dụng lệnh trừng phạt năng nề lên Bắc Hàn vì chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Trong những tháng gần đây, Bắc Hàn đã thử nghiệm hỏa tiển đạn đạo gây lo ngại cho Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Trao đổi hàng hóa từ tàu này sang tàu kia trên biển với Nam Hàn đã bị cấm theo lệnh trừng phạt của LHQ thông qua ngày 11/09.

Thiềm Cung (Theo Fox news)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img