Monday, January 30, 2023
spot_img

Nam Hàn bắt giữ tàu Hồng Kông chở dầu cho Bắc Hàn

Trung Quốc bị phát giác bán dầu cho Bắc Hàn bất chấp lệnh chế tài

Trung Quốc bác bỏ tố giác của TT Trump về chuyện tiếp tế dầu cho Bắc Hàn

SEOUL, South Korea (AP) – Nam Hàn hôm thứ Sáu cho biết họ đang giữ một chiếc tàu treo cờ Hồng Kông và các thành viên thủy thủ đoàn con tàu. Con tàu này đã bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc vì đã chuyển dầu sang tàu Bắc Hàn vào tháng Mười.

Chiếc tàu dầu Lighthouse Winmore đã chuyển khoảng 600 tấn dầu mỏ tinh chế sang một chiếc tàu của Bắc Hàn, Sam Jong 2, trên vùng biển quốc tế vào ngày 19 tháng 10, sau khi rời cảng Yeosu của Nam Hàn, một viên chức của Bộ Ngoại giao Nam Hàn cho biết.

Cơ quan hải quan Nam Hàn lên tàu và tra hỏi thủy thủ đoàn sau khi họ trở lại Yeosu vào ngày 24 Tháng Mười Một. Nam Hàn chính thức bắt giữ tàu sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào ngày 22 tháng 12 áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Bắc Hàn cho phép các quốc gia thành viên chiếm giữ và ngưng tất cả dịch vụ của những chiếc tàu bị nghi ngờ chuyển hàng hoá bị cấm đến hoặc từ Bắc Hàn. Viên chức này muốn giấu tên.

Con tàu của 25 thành viên thủy thủ đoàn – 23 trong số đó là công dân Trung Quốc và hai người từ Miến Điện – hiện đang bị giam tại Yeosu nhưng sẽ được phép rời khỏi Nam Hàn sau khi chính quyền kết thúc điều tra. Nam Hàn sẽ tường trình kết quả kiểm tra cho Ủy ban Trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tàu Hồng Kông chở dầu cho Bắc Hàn bị bắt. Photo Credit: AP

Con tàu này, cũng đã chuyển dầu sang ba tàu khác không phải của Bắc Hàn, được hợp đoàn Billions Bunker của Đài Loan thuê và dừng lại ở Nam Hàn để chở khoảng 14.000 tấn dầu của Nhật Bản. Chiếc tàu này tuyên bố điểm đến của nó là Đài Loan khi rời Yeosu vào ngày 11 Tháng Mười, các viên chức cho biết.

Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ tháng trước đã phê chuẩn sự trừng phạt sáu công ty vận tải và thương mại Bắc Hàn và 20 tàu của họ. Các bức ảnh được công bố là tàu của Bắc Hàn vào ngày 19 tháng 10 có thể chuyển dầu lẫn trốn các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, Bộ Ngân Khố xác định con tàu Bắc Hàn trong các bức ảnh là chiếc Rye SongGang 1.

Bắc Hàn đã bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt sự trừng phạt nặng nề vì đã đẩy mạnh các nỗ lực nhằm mở rộng chương trình hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí hạt nhân. Trong những tháng gần đây, Bắc Hàn đã tiến hành thử nghiệm vũ khí nguyên tử mạnh nhất từ trước cho đến nay và ba lần thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa, khiến mối lo ngại trở nên cận kề hơn với vũ khí hạt nhân có thể hướng tới Hoa Kỳ.

Việc buôn bán thương mại hàng hải với Bình Nhưỡng trên biển bị cấm theo các lệnh trừng phạt của U.N được thông qua ngày 11 Tháng Chín.

Những phát hiện của Nam Hàn về việc kiểm tra tàu diễn ra vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump chỉ trích Trung Quốc theo các báo cáo trước đó rằng các tàu Trung Quốc chuyển dầu sang các tàu của Bắc Hàn trên biển.

Ông Trump nói trên Twitter rằng Trung Quốc đã bị “bắt quả tang (RED HANDED)” và nói rằng ông “rất thất vọng khi Trung Quốc cho phép dầu nhập cảng vào Bắc Hàn.”

“Sẽ không có một giải pháp thân thiện cho vấn đề Bắc Hàn nếu điều này tiếp tục xảy ra!” Tổng thống nói nhưng không tiết lộ nguồn cung cấp tin. Sau đó ông nói với The New York Times, “Đã có tường trình sáng nay, và nó đã được chuyển qua tờ báo Fox.”

Trung Quốc chiếm đa số trong dịch vụ thương mại với Bắc Hàn và là nguồn cung cấp chính dầu của Bắc Hàn.

Ngọc Thạch (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments