Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Nam Hàn áp đặt lệnh trừng phạt mới với Bình Nhưỡng

MSN – Nam Hàn sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại Bình Nhưỡng với chương trình vũ khí hạt nhân. Đây là một nỗ lực gần mới nhất của Seoul nhằm gây áp lực lên Bắc Hàn sau một loạt các cuộc thử nghiệm vũ khí nguyên tử làm căng thẳng khu vực.

Sự kiên này được đưa ra sau chuyến thăm Bắc Hàn hiếm có của một viên chức cao cấp Liên Hiệp Quốc.  Ông Jeffrey Feltman, phụ tá Tổng thư Ký  LHQ đã kêu gọi đối thoại giữa Bình Nhưỡng và cộng đồng quốc tế để tránh “tính toán sai lầm” tiềm ẩn, có thể dẫn đến sự thảm khốc trong cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Các biện pháp mới của Seoul, một loạt các lệnh trừng phạt đơn phương thứ hai trong một tháng, có thể gây phản ứng tức giận từ Bình Nhưỡng, một nước luôn luôn cho rằng hàng xóm của mình quá phụ thuộc vào một Washington thù địch.

Tổng cộng có 20 tổ chức Bắc Hàn, bao gồm ngân hàng và các công ty thương mại, và 12 cá nhân Bắc Hàn – quan trọng là các ngân hàng – sẽ bị đưa vào danh sách đen vào thứ Hai, theo bản tin Yonhap của Nam Hàn  trích dẫn từ một viên chức Bộ Ngoại giao.

“Các tổ chức và cá nhân đã tham gia vào việc cung cấp tiền cần thiết để phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc kinh doanh bất hợp pháp các mặt hàng bị xử phạt”, theo hãng tin Yonhap.

Các biện pháp này được bổ sung bởi các biện pháp của Hội đồng Bảo an LHQ, để đánh vào miền Bắc bị cô lập và nghèo nàn với một loạt trừng phạt để phản đối các cuộc thử hỏa tiễn đạn đạo ngày càng tăng.

Trung Quốc, đồng minh quân sự duy nhất của Bình Nhưỡng, cũng ủng hộ lệnh cấm vận của LHQ, nhưng đã nhiều lần thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm giảm sự căng thẳng.

Phụ tá Tổng thư ký LHQ Jeffrey Feltman, đã viếng thăm Bắc Hàn chỉ một tuần sau khi Bình Nhưỡng công bố họ bắn thử hỏa tiễn đạn đạo mới có khả năng đánh vào lục địa Hoa Kỳ.

Chuyến đi của ông cũng trùng khớp với cuộc tập trận chung lớn nhất của Không lực Mỹ và Nam Hàn, mà phía Bình Nhưỡng cáo buộc âm mưu cho một cuộc tấn công bất ngờ vào Bắc Hàn.

Kim Jong Un. Photo Credit: AP

Các lệnh trừng phạt của Seoul sẽ ngăn cấm các cá nhân và những tổ chức Nam Hàn giao dịch với những người trong danh sách đen, nhưng nó sẽ mang tính biểu tượng nhất thời vì thiếu quan hệ kinh tế giữa Hàn Quốc.

Năm ngoái, Nam Hàn đã đơn phương đóng cửa các hoạt động thương mại tại Khu liên hợp công nghiệp Kaesong, nói rằng lợi nhuận tiền mặt từ khu vực này đang được tập trung vào chương trình vũ khí của Bắc Hàn.

Mỹ có thể tấn công Bắc Hàn vào mùa Xuân 2018?

Khu liên hợp này là hình thức còn lại cuối cùng của sự hợp tác kinh tế Bắc-Nam. Seoul đã cấm gần như mọi hoạt động kinh doanh với miền Bắc trong năm 2010 sau khi cáo buộc Bình Nhưỡng đánh chìm một trong những tàu chiến của họ

Ngọc Thạch  (Theo MSN) 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments