Ấn Độ trở thành quốc gia thứ ba ghi nhận 300.000 ca tử vong do Covid-19 vào thứ Hai trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về việc nhiễm nấm có khả năng gây tử vong đối với một số người đã chiến đấu với virus này .

Hơn 8.800 trường hợp nhiễm nấm đen, được gọi là mucormycosis, đã được ghi nhận trên khắp Ấn Độ , Bộ trưởng  Sadananda Gowda, cho biết trong một tweet hôm thứ Bảy.

Mặc dù Gowda không chia sẻ số người chết chính thức do bệnh mucormycosis gây ra, nhưng hãng tin AP cho biết truyền thông địa phương đã phát hiện ra rằng hơn 250 người đã chết do căn bệnh này.

Các chuyên gia nói với AP rằng họ chỉ thấy một số ít trường hợp mắc bệnh mucormycosis mỗi năm ở Ấn Độ trước khi nước này có làn sóng thứ hai. Điều này càng làm dấy lên lo ngại rằng nhiễm nấm có ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh nhân Covid-19 .

Ấn Độ ghi nhận hơn 4.454 ca tử vong do Covid-19 hôm thứ Hai, trở thành quốc gia thứ ba đạt hơn 300.000 tổng số ca tử vong, sau Hoa Kỳ và Brazil , theo dữ liệu chính thức. Nó cũng báo cáo 222.315 trường hợp mới hôm thứ Hai, thêm vào tổng số hơn 26 triệu trường hợp.

Mucormycosis đã xuất hiện ở cả những bệnh nhân nhiễm coronavirus hiện tại và đang hồi phục, gây ra mờ mắt, đau ngực và khó thở.

Căn bệnh này lây lan qua đường hô hấp và đặc biệt có hại cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu và các tình trạng cơ bản, và như các bác sĩ ở Ấn Độ đang phát hiện, ở những bệnh nhân coronavirus đã được điều trị bằng lượng lớn steroid.

SK Pandey, một quan chức y tế từ bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, nói với AP rằng điều này đặc biệt rõ ràng ở các vùng nông thôn và các thành phố nhỏ hơn, nơi các bác sĩ không có trình độ chuyên môn kê toa steroid không đúng cách.

Theo AP, bệnh nhiễm trùng có thể đe dọa tính mạng nếu nó đến não, vì vậy các bác sĩ đang phải phẫu thuật cắt bỏ mắt của bệnh nhân để ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng lây lan quá xa, theo AP.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết trong một cuộc họp video trực tuyến hôm thứ Sáu với các nhân viên y tế ở thành phố Varanasi của Ấn Độ rằng căn bệnh này là một thách thức mới.

Ông nói thêm: “Chúng ta nên tập trung vào các biện pháp phòng ngừa đối với nấm đen và tăng cường nỗ lực đối phó với thách thức.”

Trong nhiều tuần nay, hệ thống chăm sóc sức khỏe và các lò hỏa táng của Ấn Độ đã bị quá tải bởi đợt bùng phát thứ hai tràn lan của đất nước , đối mặt với tình trạng thiếu oxy, thuốc men và giường ICU.

Tuy nhiên, đã có một số dấu hiệu lây nhiễm chậm lại, với ít hơn 300.000 trường hợp hàng ngày trong một tuần được ghi nhận, so với số lượng hàng ngày đạt hơn 400.000 vào đầu tháng này.

Các chuyên gia vẫn lo ngại rằng con số này là một con số quá thấp và con số thực có thể cao hơn từ 5 đến 10 lần ở quốc gia có dân số hơn 1,3 tỷ người này.

TH