Thursday, January 26, 2023
spot_img

Thế Vận Hội Mùa Đông: Nam Bắc Hàn sẽ cùng thi đấu chung

Reuters – Hôm thứ bảy 13/1 trong một tuyên bố Bộ Liên Hiệp Triều Tiên của Nam Hàn cho biết là hai miền Triều Tiên đã đồng ý sẽ có các cuộc nói chuyện về làm việc chung với nhau tại khu vực Tongil Pavilion bên Bắc Hàn. Khu vực này vẫn nằm trong làng Bàng Môm Điếm trong vùng phi quân sự giữa hai bên.

Phái đoàn Nam Hàn sẽ do Bộ Trưởng Bộ Liên Hiệp Triều Tiên Cho Myung-kyun dẫn đầu, đến dự cuộc thảo luận về chuyện Bắc Hàn sẽ gửi một đoàn văn nghệ trình diễn cho TVH Olympic Mùa Đông 2018 sẽ khai mạc ở Nam Hàn trong tháng hai.

Những lần hai bên gặp nhau và bàn bạc chuyện gì cũng đều diễn ra ở khu Peace House thuộc Nam Hàn hay ở khu Tongil Pavilion thuộc Bắc Hàn. Cả hai khu đều nằm trong vùng phi quân sự của hai bên. Nam Hàn cho hay chính Bắc Hàn đề nghị hai bên gặp nhau vào ngày 15 tháng 1 nói trên.

Photo Credit: Reuters

Bộ Liên Hiệp Triều Tiên cũng cho báo chí biết là ‘Bộ cũng đã yêu cầu phía Bắc Hàn nên có câu trả lời chóng vánh cho đề nghị ngày 12 tháng 1 của Nam Hàn là hai bên nên tổ chức gặp nhau bàn bạc về chuyện Bắc Hàn sẽ tham gia vào TVH Olympic Mùa Đông ra sao’

Nam Hàn còn cho biết họ muốn thành lập một toán hỗn hợp gồm các nữ lực sĩ Nam và Bắc Hàn thi đấu chung với nhau trong bộ môn hockey. Ủy ban Olympic IOC của Bắc Hàn nói họ đang xem xét đề nghị này. Vào ngày 20 tháng 1, hai phái đoàn đại diện cho Ủy Ban IOC của mỗi bên sẽ gặp nhau và làm việc chung.

Trong cuộc họp kéo dài đến 11 giờ lần đầu tiên từ năm 2015 giữa đại diện hai miền Nam và Bắc Hàn cho hay họ sẽ tổ chức nói chuyện với nhau vế vấn đề quân sự, tránh đụng chạm quân sự do ‘tai nạn’ gây ra và Bắc Hàn còn loan báo họ sẽ gửi một phái đoàn đông đảo tham dự TVH Olympic Mùa Đông 2018.

Trần Vũ   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments