Monday, December 5, 2022
spot_img

Mỹ xuất 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba cho biết chính quyền sẽ khai thác Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược như một phần của nỗ lực toàn cầu từ các quốc gia tiêu thụ năng lượng nhằm làm dịu sự gia tăng nhanh chóng của giá nhiên liệu vào năm 2021.

Việc “giải phóng” kho dự trữ dầu phối hợp giữa Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nam hàn và Vương quốc Anh là hành động đầu tiên thuộc nỗ lực chung này.

Tổng cộng, Mỹ sẽ xuất 50 triệu thùng dầu từ SPR. Trong số này, 32 triệu thùng sẽ được trao đổi trong vài tháng tới. 18 triệu thùng là phần mở rộng của các giao dịch được ủy quyền từ trước đó.

“Tổng thống sẵn sàng thực hiện các hành động bổ sung, nếu cần và sẵn sàng sử dụng toàn quyền của mình phối hợp với phần còn lại của thế giới để duy trì nguồn cung đầy đủ khi chúng ta thoát khỏi đại dịch”, Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố.

Sau thông báo mới nhất của Mỹ, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ phiên 23/11 đã thoát khỏi mức thấp đầu phiên, hạn chế mức giảm còn 28 xu Mỹ xuống 76,50 USD/thùng. Giá dầu Brent Biển Bắc tăng 34 xu Mỹ lên 79,98 USD/thùng.

Thông báo được đưa ra sau khi Chính phủ Mỹ nhiều tháng liền cho biết nước này đang xem xét các công cụ sẵn có để đối phó với giá năng lượng leo thang, sau khi giá dầu WTI đạt mức cao nhất trong bảy năm là trên 85 USD/thùng.

Giá xăng tại Mỹ cũng “neo” theo đà tăng của giá dầu và hiện đang dao động quanh mức cao nhất trong bảy năm. Theo Hiệp hội Ôtô Mỹ (AAA), giá một gallon xăng trung bình toàn quốc là 3,409 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít) vào ngày 22/11, vượt khá xa mức 2,11 USD/gallon ghi nhận cùng kỳ một năm trước. AAA cho biết giá dầu thô chiếm từ 50 – 60% số tiền mà người tiêu dùng phải trả để đổ đầy bình xăng của họ.

John Kilduff, đối tác của Again Capital, cho biết: “Đây là một hành động đúng lúc để thử và hạ giá dầu”. Ông nói thêm: “Nguồn cung bổ sung này sẽ giúp thu hẹp tình trạng thiếu hụt sản xuất trước mùa đông, đặc biệt nếu chúng tôi nhận được xác nhận về nguồn cung có ý nghĩa từ một số quốc gia tiêu thụ lớn ở châu Á.”

Theo Bộ Năng lượng, tính đến ngày 19 tháng 11, SPR đã giữ 604,5 triệu thùng trải khắp bốn địa điểm. Theo DofE, phải mất 13 ngày sau tuyên bố của tổng thống thì dầu mới được tung ra thị trường.

Tổng cộng SPR, được thành lập vào năm 1975 sau Cuộc cấm vận dầu mỏ của Ả Rập, có thể chứa 727 triệu thùng.

Vào tháng 8, Chính quyền Biden đã kêu gọi OPEC và các đồng minh sản xuất dầu của họ tăng sản lượng trong bối cảnh giá năng lượng tăng. Nhưng tập đoàn đã quyết định duy trì lịch trình đã thống nhất trước đó là nâng sản lượng lên 400.000 thùng mỗi tháng.

Vào tháng 4 năm 2020, tập đoàn đã đưa ra quyết định chưa từng có là loại bỏ gần 10 triệu thùng mỗi ngày khỏi thị trường khi đại dịch làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm dầu mỏ. Các nhà sản xuất khác, bao gồm cả Mỹ, cũng hạn chế sản lượng do giá dầu lao dốc xuống mức thấp chưa từng thấy.

Kể từ đó, nhu cầu đã tăng trở lại trong khi các nhà sản xuất chậm đưa dầu trở lại thị trường, điều này đã đẩy giá dầu thô lên mức cao nhất trong nhiều năm.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments