Monday, November 28, 2022
spot_img

Mỹ xem xét thị thực cho phụ nữ Afghanistan dễ bị tổn thương sau khi rút quân

WASHINGTON (Reuters) – Chính quyền Biden đang xem xét cung cấp  thị thực cho những người Afghanistan dễ bị tổn thương bao gồm các nữ chính trị gia, nhà báo và nhà hoạt động có thể trở thành mục tiêu của Taliban, các viên chức Mỹ cho biết.

Các nhóm nhân quyền đã yêu cầu Bộ Ngoại giao và Tòa Bạch Ốc bổ sung tới 2.000 thị thực dành riêng cho phụ nữ dễ bị tổn thương và những người ủng hộ phụ nữ vào một kế hoạch chính sách đang phát triển để sơ tán hàng nghìn người Afghanistan sau đợt rút quân của Mỹ trong tháng này. Kế hoạch hiện tại https://www.reuters.com/article/us-usa-afghanistan-visas-idAFKCN2DR2KG bao gồm các dịch giả từng làm việc với các lực lượng nước ngoài.

Một trong những viên chức cho biết chính quyền không chỉ xem xét phụ nữ đang bị đe dọa, mà còn cả nam giới và dân tộc thiểu số trong các ngành nghề có rủi ro cao.

Các nhóm nhân quyền đã tranh luận với Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao, những phụ nữ đã đạt  trong suốt hai thập kỷ chiếm đóng của Hoa Kỳ, và những người ủng hộ và ủng hộ họ, nên nằm trong bất kỳ danh sách khẩn cấp nào.

Teresa Casale, giám đốc vận động của Mina’s List, tổ chức ủng hộ sự đại diện của phụ nữ trong các chính phủ trên toàn thế giới, cho biết: “Cuộc sống đang gặp rủi ro. Họ nhận được các mối đe dọa chống lại cuộc sống và sự an toàn của họ mỗi ngày. “

Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về nỗ lực đảm bảo thêm thị thực cho những người ủng hộ quyền phụ nữ Afghanistan. Tổng thống Joe Biden sẽ phát biểu vào chiều thứ Năm về việc quân đội Mỹ rút quân, và dự kiến ​​sẽ đề cập đến quyền phụ nữ.

Các nữ cảnh sát, nhân viên truyền thông, thẩm phán và nhân viên y tế đã bị ám sát ở Afghanistan khi quân đội nước ngoài rời khỏi đất nước.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hồi tháng 4, những phụ nữ xuất hiện trên truyền hình và đài phát thanh phải đối mặt với những mối đe dọa đặc biệt. “Các phóng viên nữ có thể bị nhắm mục tiêu không chỉ cho các vấn đề họ đề cập mà còn để thách thức các chuẩn mực xã hội được nhận thức nghiêm cấm phụ nữ đảm nhận vai trò công ích và làm việc bên ngoài gia đình.”

Dưới thời Taliban, phụ nữ bị cấm học hành hay công việc, buộc phải che kín cơ thể và không được rời khỏi nhà mà không có người thân là nam giới. “Vi phạm đạo đức” bị trừng phạt bằng cách ném đá.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments