Sunday, December 10, 2023
spot_img

Mỹ và Trung Quốc khởi động một ngày đàm phán thương mại

Reuters – Một viên chức cao cấp trong chính phủ Trump cho hay vẫn chưa có lịch trình gặp gỡ giữa TT Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, trong lúc các nhà đám phán hai bên vẫn tiếp tục làm việc với nhau.

Trung Quốc và Hoa Kỳ đang nổ lực đàm phán nhằm chấm dứt một cuộc chiến mậu dịch đã kéo dài nhiều tháng qua, gây ảnh hưởng bất lợi cho nhiều thị trường toàn cầu.

Sau khi gặp gỡ và đàm phán tại Bắc Kinh tuần trước, hiện nay đặc sứ mậu dịch Robert Lighthizer và Bộ Trưởng Thương Mại Steven Mnuchin đang có những cuộc hội đàm với các đối tác Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn.

Được biết TT Trump sẽ có cuộc hội kiến với trưởng đoàn đàm phán mậu dịch Liu He của Trung Quốc tại Tòa Bạch Ốc vào lúc 4 giờ 30 phút chiều nay.

Hai tờ báo NYT và WSJ đã loan tin là TT Trump sẽ loan báo lịch trình gặp gỡ giữa ông và Chủ tịch Tập trong cuộc hội kiến với ông Liu chiều nay, nhưng viên chức chính phủ Trump nói trên khẳng định là không đúng.

Người này nói với phóng viên Reuters như sau: “Tòa Bạch Ốc chưa được cho là sẽ loan báo một lịch trình cho cuộc gặp gỡ thượng đỉnh này đâu”

Các viên chức chính phủ tuy nhiên cũng nhấn mạnh là đã có tiến bộ trong nhều lãnh vực tế nhị, thí dụ như chuyện ăn cắp sở hữu trí tuệ và thúc ép các công ty Mỹ phải chuyển giao kỹ thuật cho Trung Quốc khi làm ăn ở xứ này.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img