Friday, March 24, 2023
spot_img

Mỹ tuyên bố: Những phát ngôn của TT Duterte gây khó chịu khắp thế giới

Đọc Thêm:

Đã đến lúc, TT Duterte làm cho chính quyền Trung Cộng nhức đầu

Sau “lời nói sảng” tại Bắc Kinh, Duterte và nội các tiếp tục “chữa cháy”

Dù lên tiếng “cải chính”, TT Duterte vẫn bị dư luận Phi khắp nơi chỉ trích

Nội các Philippines lúng túng để giải thích Duterte thật sự muốn nói gì…

Bộ Ngoại Giao Mỹ yêu cầu Phi giải thích Duterte muốn nói gì khi dùng chữ “ly khai” với Mỹ
TT Phi Luật Tân Duterte hô hào cùng Trung Cộng và Nga chống lại phương Tây”

TT Duterte Của Phi Luật Tân: Thằng Khùng Hay Thiên Tài?

Liệu tổng thống Duterte có phá hủy nổi liên minh Phi-Mỹ?

Cali Today News – Trong một loạt bài vở liên quan đến chuyến đi Bắc Kinh của TT Duterte của Phi Luật Tân, chúng tôi có trưng dẫn nhiều phát biểu kiểu “nói sảng” của ông đã làm phức tạp tình hình và càng làm khó hiểu về chính sách thật sự của Phi Luật Tân trong tình hình hiện nay.

Trong loạt bài đó, chúng tôi có nêu là chúng ta chờ phản ứng của phía Hoa Kỳ về những phát biểu của TT Phi Luật Tân Duterte. Trong bản tin của ký giả Jim Gomez của hãng thông tấn AP đánh đi sáng nay thứ hai, cho thấy phía Hoa Kỳ đã bày tỏ thái độ về vấn đề này.

Thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách châu Á Thái Bình Dương, ông Daniel Russel vừa lên tiếng với báo giới hôm nay thứ hai tại Phi Luật Tân là những lời tuyên bố đầy tranh cải của TT Duterte và “một bầu không khí thật sự của tình trạng bất ổn” về những ý định thật sự của chính phủ của ông ta đã tạo ra tình trạng bực mình tại Hoa Kỳ và những quốc gia khác. Thứ trưởng Daniel Russel cũng nói cho ngoại trưởng Phi Luật Tân Perfecto Yasay Jr. sự quan tâm của quốc tế về tình trạng giết người đang tiếp diễn tại Phi trong chiến dịch chống cần sa ma túy.

Chuyến đi thăm ba nước Á châu, trong đó có Phi Luật Tân, của thứ trưởng Daniel Rusel diễn ra trong hoàn cảnh bất định đang gia tăng đối với liên minh có hiệp ước mà Hoa Kỳ có chung với Phi Luật Tân. TT Duterte từ ngày lên làm TT Phi vào ngày 30 tháng 6 đã tỏ ra có ác cảm với Mỹ, tuyên bố ý định rút lại sự tham gia về quân sự với Mỹ và chửi TT Obama là “chết quách đi cho rồi”! Thế nhưng,TT Duterte lại không chính thức công khai hóa yêu cầu đuổi các lực lượng chống khủng bố của Mỹ ra khỏi khu vực miền Nam đầy biến động của Phi Luật Tân, và cũng không chấm dứt những cuộc tập trận quy mô lớn với quân sự Hoa Kỳ, và chính những điều cách biệt giữa nói và làm nói trên đã tạo ra tình trạng khó hiểu ngay cả đối với chính nội các của chính ông ta.
TT Duterte cũng đã tạo ra sự báo động về ngoại giao trong chuyến đi Bắc Kinh khi ông tuyên bố ly khai Mỹ, nhưng khi trở về Phi vào ngày hôm sau, thì ông lại nói là ông không cắt các quan hệ ngoại giao với Mỹ, nhưng chỉ muốn chấm dứt một chính sách ngoại giao quá phụ thuộc vào Mỹ mà thôi.

Trong lúc nói chuyện với báo chí tại Manila sau buổi họp dài với ngoại trưởng Yasay, thứ trưởng Daniel Russel cho biết “Tôi đã nói thẳng với ngoại trưởng Yasay là sự liên tục đưa ra những lời tuyên bố đầy tranh cải, những lời chỉ trích và một bầu không khí thật sự bất ổn về những ý định thật sự của Phi Luật Tân đã tạo ra sự sững sốt ở nhiều nước, không chỉ riêng ở Mỹ.” Ông cũng nói ngay cả cộng đồng Phi Luật Tân tại Mỹ cũng kinh ngạc về những lời công bố này.

Thứ trưởng Russel nói thêm rằng “Đây không phải là một khuynh hướng tích cực” trong lúc Mỹ vẫn quyết tâm duy trì mối liên minh vững chắc với Phi bằng cách cung cấp sự trợ giúp cho Phi Luật Tân, kể cả giúp chống lại ma túy.
Song song với chuyến viếng thăm của thứ trưởng Russel, quân đội Hoa Kỳ cũng chuyển giao chiếc máy bay vận tải khổng lồ vừa tân trang C-130T cho Phi như là một nỗ lực nhằm giúp hiện đại hóa quân đội Phi đang thiếu khả năng tài chánh lại phải đương đầu với phiến quân cộng sản cũng như Hồi giáo cực đoan và cả nạn thiên tai.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Phi Luật Tân đang hết nhiệm kỳ là ông Philip Goldberg đã phát biểu tại buổi lễ chuyển giao là Mỹ đang cố gắng làm sáng tỏ những lời phát biểu của TT Phi Luật Tân đối với các chính sách hiện hành, kể cả sự tác động của những lời phát biểu đó đối với các cuộc tập trận hỗn hợp theo kế hoạch đã có. Dù có những quan tâm như thế, đại sứ Hoa Kỳ Philip Goldberg cũng khẳng định rằng chính sách tái quân bình đối với Á Châu vẫn tiếp tục. Ông Philip Goldberg nói: “Đó là một mốu quan hệ lịch sử, có những lúc thăng trầm” nhưng ông vẫn lạc quan, và “những phát biểu mà chúng tôi nghe được không phù hợp với tình hữu nghị đó.”

Khi bị hỏi là liệu những cuộc tập trận chung với Mỹ có tiếp tục không, bất chấp những lời tuyên bố của TT Duterte, thì ông ngoại trưởng Phi không thể đưa ra được câu trả lời thẳng thừng. Ngoại trưởng Phi nói rằng TT Duterte muốn các cuộc tập trận chung phải đem lại cho Phi Luật Tân “có thể tự lo những nhu cầu phòng thủ của mình. Nếu yêu cầu này không đạt được, thì TT Duterte nói không có mục đích để tiến hành các cuộc tập trận như thế.”

Thứ trưởng Russel cũng nói rằng trong lúc Hoa Thịnh Đốn hoan nghênh việc giảm căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh, nhưng sự nối lại mối quan hệ giữa hai nước đó không bắt Hoa Kỳ hay các nước khác phải trả giá.

Thứ trưởng Russel nhắc lại: “Thật sai lầm khi nghĩ rằng mối quan hệ cải thiện giữa Manila và Bắc Kinh đã trở thành một cái giá mà Mỹ phải trả. Điều này nên là sự cộng thêm vào chứ không phải là loại trừ nhau ra.”

Cũng trong một hai ngày qua, TT Duterte tuyên bố là ngư dân của Phi có thể sẽ trở lại đánh bắt cá tại vùng biển Scarborough, nhưng phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao TQ là Lu Kang đã phớt lờ, không trả lời về vấn đề này. Lu Kang nói: “Thế nhưng, tôi có thể bảo đảm rằng với sự mong muốn đầy đủ của hai bên, tất cả các vấn đề giữa Trung Quốc và Phi có thể được giải quyết một cách phù hợp.”

Những lời “nói sảng” của TT Duterte đang làm rối tung cả lên từ Manila, Hoa Thịnh Đốn, và Bắc Kinh cũng như ở nhiều quốc gia khác.

Hiểu được ông Duterte nói gì và làm gì thì “chết liền”.

Chuyện về Duterte chắc chưa hết, chúng tôi sẽ cập nhật tiếp.

Nguyễn Xuân Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT