Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Mỹ: Trung Quốc có nguy cơ tính toán sai lầm khi gây áp lực lên Đài Loan

Cali Today News – Daniel Kritenbrink, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Đông Á, cho biết những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ép buộc và làm suy yếu Đài Loan có nguy cơ đứng trước tính toán sai lầm và chiến dịch gây áp lực của họ rất có thể sẽ tiếp tục.

Trung Quốc, quốc gia tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình, đã tiến hành các trò chơi chiến tranh và các cuộc tập trận quân sự xung quanh hòn đảo trong tháng này để thể hiện sự tức giận của mình trước chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Phát biểu trong một cuộc họp hội nghị vào thứ Tư theo giờ Washington D.C., Kritenbrink, phụ tá ngoại trưởng, phụ trách Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết Trung Quốc đã sử dụng chuyến đi của Pelosi như một cái cớ để thay đổi hiện trạng, gây nguy hiểm cho hòa bình.

Ông nói: “Những hành động này là một phần trong chiến dịch gây áp lực tăng cường của CHND Trung Hoa chống lại Đài Loan, mà chúng tôi dự kiến ​​sẽ tiếp tục diễn ra trong những tuần và tháng tới,” ông nói, đề cập đến tên chính thức của Trung Quốc, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

“Mục tiêu của chiến dịch này rõ ràng là nhằm đe dọa và ép buộc Đài Loan và làm suy yếu khả năng phục hồi của nó.”

Hoa Kỳ đã nói rõ với Trung Quốc rằng cách tiếp cận của họ với Đài Loan không thay đổi, bao gồm cả việc Hoa Kỳ cam kết với chính sách “một Trung Quốc” và không ủng hộ sự độc lập chính thức của Đài Loan, Kritenbrink nói thêm.

“Trong khi chính sách của chúng tôi không thay đổi, điều đã thay đổi là sự ép buộc ngày càng tăng của Bắc Kinh. Lời nói và hành động của CHND Trung Hoa gây mất ổn định sâu sắc. Họ có nguy cơ tính toán sai lầm và đe dọa hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan.”

Ông nói: Trong mọi cuộc trò chuyện, Hoa Kỳ đã truyền đạt cho Trung Quốc rằng họ không tìm kiếm và sẽ không kích động một cuộc khủng hoảng.

Các đường dây liên lạc của Hoa Kỳ với Bắc Kinh vẫn mở và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến hải quân thường lệ qua eo biển Đài Loan, Kritenbrink nói thêm.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các bước đi bình tĩnh nhưng kiên quyết để duy trì hòa bình và ổn định khi đối mặt với những nỗ lực không ngừng của Bắc Kinh nhằm phá hoại nó và hỗ trợ Đài Loan theo chính sách lâu nay của chúng tôi. Chúng tôi sẽ hành động có trách nhiệm, kiên định và kiên quyết”, ông nói.

Phát biểu tại Đài Bắc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou nhắc lại rằng họ tin rằng eo biển Đài Loan là một tuyến đường thủy quốc tế và ủng hộ các nhiệm vụ tự do hàng hải của Hoa Kỳ ở đó là “tích cực” cho hòa bình và ổn định.

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để nắm quyền kiểm soát Đài Loan.

Chính phủ được bầu cử dân chủ của Đài Loan nói rằng vì Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chưa bao giờ cai trị hòn đảo, nên họ không có quyền quyết định tương lai của mình, điều này chỉ có thể được thiết lập bởi 23 triệu người mà không bị ép buộc.

Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng bị pháp luật ràng buộc phải cung cấp cho nước này các phương tiện để tự vệ.

Trung Quốc nói rằng Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ của họ với Hoa Kỳ.

ND

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT