Sunday, December 10, 2023
spot_img

Mỹ trừng phạt viên chức Ukraine bị cáo buộc giúp Nga

Chính quyền của ông Biden hôm thứ Năm đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với 4 cá nhân liên quan đến chiến dịch thông tin sai lệch của Nga ở Ukraine và xác nhận rằng Hoa Kỳ  đã chấp thuận việc chuyển vũ khí của Mỹ từ các đồng minh trong khu vực về nước này, vì lo ngại về một cuộc xâm lược có thể xảy ra của Nga.

Bộ Tài chính Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt đối với 4 viên chức Ukraine hiện tại và nói rằng chiến dịch thông tin sai lệch được hỗ trợ bởi các cơ quan tình báo Nga và những người bị trừng phạt bao gồm hai thành viên hiện tại của Quốc hội Ukraine.

Bốn cá nhân này đã hành động dưới sự chỉ đạo của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), một cơ quan tình báo của Nga bị Mỹ trừng phạt và đã đóng “nhiều vai trò khác nhau trong chiến dịch ảnh hưởng toàn cầu của Nga nhằm gây bất ổn cho các quốc gia có chủ quyền nhằm hỗ trợ các mục tiêu chính trị của Điện Kremlin”, Bộ Tài Chính cho biết trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố rằng hành động này “phù hợp với các hành động khác mà chúng tôi đã thực hiện nhằm vào các chiến dịch thông tin sai lệch của Nga.”

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện các bước, bao gồm thông qua các hành động như thế này, và hợp tác với chính phủ Ukraine, để xác định, vạch trần và cắt giảm các nỗ lực gây bất ổn của Nga ở Ukraine”, ông nói thêm.

Chính quyền Biden đã cảnh báo rằng Nga có thể xâm lược Ukraine bất cứ lúc nào nhưng cũng đang theo đuổi các nỗ lực ngoại giao để thuyết phục Moscow làm dịu tình hình, với việc Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vào thứ Sáu để xem liệu có cơ hội hay không.

Hoa Kỳ chấp thuận chuyển giao vũ khí của Mỹ từ các nước Baltic cho Ukraine

Bộ Ngoại giao nói với Quốc hội rằng họ đã phê duyệt giấy phép xuất khẩu cho Estonia, Latvia và Lithuania, điều này sẽ cho phép các nước chuyển giao vũ khí có xuất xứ từ Mỹ cho Ukraine , theo một viên  chức chính quyền cho biết

Đây là một tín hiệu cho thấy Mỹ đang muốn gây áp lực cho Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu ông tiếp tục cuộc xâm lược. 

Các loại vũ khí này bao gồm các hệ thống vũ khí phòng không của Mỹ từ Latvia và Lithuania, sẽ giúp Ukraine chống lại máy bay Nga mà một số viên chức và chuyên gia tin rằng sẽ dẫn đường trong giai đoạn đầu của cuộc xâm lược của Nga. Estonia đã được chấp thuận chuyển giao hệ thống hỏa tiễn dẫn đường Javelin chống tăng mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine trong quá khứ.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào vũ khí sẽ đến Ukraine, viên chức chính quyền cấp cao cho biết 

Chính quyền Biden cũng đang tiến hành chuyển giao 5 máy bay trực thăng do Nga sản xuất vào quyền kiểm soát của Ukraine, cùng một viên chức cho biết. Một thông báo đã được gửi tới Quốc hội về các máy bay trực thăng Mi-17, hiện đã ở Ukraine để bảo trì sau khi được rút khỏi Afghanistan trong quá trình rút quân ở đó.

Bộ Ngoại giao Mỹ viện dẫn sự phối hợp chặt chẽ với các nước châu Âu và Ukraine khi được hỏi về việc chuyển giao giấy phép xuất khẩu.

Đầu tuần này, Blinken đã đến thăm Ukraine, nơi các viên chức Ukraine cảm ơn ông về sự hỗ trợ an ninh của Mỹ. Nhưng người Ukraine cũng thường xuyên tìm kiếm sự hỗ trợ quân sự bổ sung.

Vào cuối tháng 12, chính quyền Biden đã lặng lẽ thông qua khoản hỗ trợ an ninh bổ sung 200 triệu USD cho Ukraine, cho phép vận chuyển các thiết bị phòng thủ bao gồm vũ khí nhỏ và đạn dược

Nhưng sau khi nhiều cuộc họp ngoại giao giữa Mỹ, NATO, các viên chức châu Âu và viên chức Nga kết thúc vào tuần trước mà không có bất kỳ đột phá đáng kể nào, chính quyền Biden bắt đầu cân nhắc hỗ trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cảnh báo rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược. Biden đã loại trừ việc cử binh sĩ chiến đấu của Mỹ tới Ukraine để bảo vệ đất nước khỏi cuộc xâm lược của Nga.

Nga đã điều khoảng 100.000 quân tới biên giới mà nước này có chung với Ukraine, mà ông Blinken cho biết hôm thứ Tư rằng Nga có thể tăng gấp đôi trong “mệnh lệnh ngắn”. Nga có kế hoạch cũng tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung với đồng minh Điện Kremlin là Belarus, khiến Ukraine thêm lo ngại rằng một tiền tuyến tiềm năng mới đã xuất hiện dọc theo biên giới phía bắc nước này.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img